Bài học trading: Làm thế nào để bán một tờ 20$ với giá 200$?

Đây là câu chuyện có thực về một hiện tượng tâm lý do Giáo sư Max Hal Bazerman thực hiện. Ông là Giáo sư Quản trị Kinh doanh tại Trường Kinh doanh Harvard.

Bazerman có bằng tiến sĩ tại Đại học Carnegie-Mellon về Quản trị Công nghiệp và hai bằng Tiến sĩ danh dự của Harvard và Đại học London. Bên cạnh đó, ông cũng là một tác giả và học giả chuyên về tâm lý kinh doanh.

Mỗi năm, giáo sư Max Bazerman bán cho các sinh viên MBA từ trường Kinh doanh Harvard một tờ 20$ với giá cao hơn nhiều so với mệnh giá. Kỷ lục là tờ 20$ là bán được với giá 204$.

Ông làm việc này bằng cách sẽ trao tờ 20$ cho người trả giá lớn nhất cho nó.

Tuy nhiên, có một điều kiện nho nhỏ ở đây:

Sinh viên đứng sau người chiến thắng sẽ phải trả cho giáo sư số tiền mà người đó sẵn sàng trả cho tờ $20 đó. Để được rõ ràng – chúng ta hãy nói hai giá thầu cao nhất là $15 và $16. Người chiến thắng sẽ nhận được $20 trao đổi với $16 của mình, trong khi người thứ hai sẽ phải trả cho giáo sư $15 và chẳng nhận được gì cả.

Cuộc đấu giá bắt đầu từ $1 và nhanh chóng đạt mức 12 ~ 16$. Tại thời điểm này, hầu hết các thạc sĩ tương lai đều từ bỏ và chỉ còn lại hai người với lời đề nghị cao nhất. Cuộc đấu giá đi từ từ tiến đến con số 20$.

Cả 2 đều biết rõ ràng là họ đã bắt đầu lỗ, nhưng cũng không ai muốn thua, bởi vì kẻ thua cuộc, không chỉ không nhận được đồng nào mà vẫn sẽ phải trả tiền số tiền cược cho giáo sư.

Ngay khi cuộc đấu giá vượt mức $21, lớp học bùng nổ những tràng cười. Những Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, được cho là những vì sao tinh tú của đại học Harvard, lại sẵn sàng trả cho 1 tờ 20$ nhiều hơn mệnh giá của nó.

Tuy nhiên, cuộc đấu giá vẫn tiếp tục và nhanh chóng đến mức 50$, sau đó đến 100$, cuối cùng lên đến 204$ – kỷ lục trong sự nghiệp giảng dạy của giáo sư Bazerman tại Harvard. Cuộc đấu giá tương tự được lặp lại cả trong chương trình đào tạo các CEO – và Bazerman luôn luôn bán được 20$ này mức giá cao hơn mệnh giá của tờ bạc.

Tại sao những người được cho là đủ thông minh để hiểu họ đang trả giá cao hơn cho món hàng nhận được lại cắm đầu làm việc đó dù biết đang bị hớ?

Mỗi người (đặc biệt là trong kinh doanh) có một điểm yếu là tâm lý “loss aversion” hay còn gọi bệnh sợ thua lỗ.

Ban đầu, tất cả các sinh viên cảm thấy rằng họ có cơ hội để được miễn phí 20$. Tuy nhiên, ngay khi giá đấu đã lên đến $12 ~ $16, mọi người hiểu rằng họ đang đối mặt với mức lời giảm dần, do đó, họ bắt đầu ra giá vượt xa dự định, cho đến khi phiên bán đấu giá đạt 21$.

Ở giai đoạn này, cả hai bên sẽ bị mất tiền. Nhưng một người sẽ chỉ mất 1$, và người còn lại sẽ mất những $20. Để giảm thiểu thiệt hại, cả hai đều cố gắng để trở thành người chiến thắng. Tuy nhiên, cuộc đua này chỉ dẫn đến một thực tế rằng cả hai tham gia đấu giá mất nhiều tiền hơn và nhiều hơn nữa, điều nguy hiểm là chuyện này gần như rất khó dừng lại.

Vì vậy, mong muốn có được 20$ sẽ kết thúc bằng sự thua lỗ. Thú vị nhất, có rất nhiều dữ liệu, đặc biệt là trong thị trường chứng khoán và trong các casino diễn ra “hiện tượng Bazerman”. Người chơi, khi bắt đầu bị mất tiền, luôn hy vọng sẽ giành lại số tiền bị thua; nhưng hầu như luôn luôn mất nhiều tiền hơn và nhiều hơn nữa.

Nguồn: Sưu tầm

Và nếu bạn yêu quý và tin tưởng CHN Team của bọn mình thì hãy đăng ký tài khoản Exness cũng như tham gia vào các group để được nhận tín hiệu miễn phí và hỗ trợ thông tin kịp thời nhé:

– Đăng ký Exness (Standard): http://bit.ly/Broker_Exness

– Nạp rút Siêu Nhanh, Tối thiểu nạp cực thấp, Đòn bẩy Vô Hạn – Hướng dẫn Exness: http://bit.ly/Exness_Huong_dan

– Hướng dẫn nạp rút: http://bit.ly/Exness_Nạp_Rút

– Link cho người ở nước ngoài (Standard): https://bit.ly/Broker_Exness_asia

– CHN Group Chat Telegram: https://t.me/CHNGroupFx

– Nhóm Tín Hiệu Telegram: https://t.me/CHN_Signal

– CHN Group Chat ở nước ngoài: https://t.me/CHNGroupFx_2

Cảm ơn các bạn 💖😘
Hẹn gặp lại ở các bài tiếp theo

2 thoughts on “Bài học trading: Làm thế nào để bán một tờ 20$ với giá 200$?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *