Price Action từ cơ bản đến nâng cao

Price Action là phương pháp giao dịch theo Hành Động Giá, và là phương pháp đã làm biết bao Trader mê đắm bởi sự đơn giản đến mức thuần khiết của nó.

Các Price Action Trader tin rằng giá là nguồn thông tin duy nhất mà chúng ta cần để có thể xây dựng nên phương pháp giao dịch cung cấp một lợi thế cho mình, từ đó có thể đọc hiểu được thị trường và kiếm lợi nhuận.

Price Action loại bỏ gần như hoàn toàn các thông tin gây nhiễu khác và chỉ tập trung vào Giá để phân tích.

Đây là series về Price Action chuyên sâu từ cơ bản đến nâng cao, được CHN PRO TRADING biên tập lại từ những bài viết của thành viên Nhật Hoài bên cộng đồng Traderviet, để cho tất cả các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về Price Action có thể học phương pháp giao dịch này một cách toàn diện nhất.

Lưu ý !!! Lượng kiến thức trong bài viết rất lớn, siêu to khổng lồ !!! Bạn hãy học dần dần từng chút một, và lưu bài viết, đánh dấu trang để tiện xem lại sau này nhé

Tóm Tắt

Nguồn gốc của phương pháp Price Action.

Price Action có nguồn gốc tương tự phân tích kỹ thuật cổ điển, tức là bắt nguồn từ Lý thuyết Dow của Charles Dow (được mệnh danh là cha đẻ của phân tích kỹ thuật)

Dow cho rằng giá phản ánh mọi thứ, là kết quả cuối cùng của tất cả các yếu tố và thông tin khác trên thị trường, và giá được biểu hiện lên biểu đồ giá.

Price Action nghiên cứu hành động của giá cả, từ đó đọc hiểu được tâm lý của những con người đang tham gia thị trường và dự đoán hành động tiếp theo.

Đó là lý thuyết và nền móng vững chãi nhất của Price Action.

Mô hình nến

Sau khi Steve Nison giới thiệu mô hình nến Nhật cho thế giới phương Tây, những hành động giá ngắn hạn được gọi là mô hình đó bắt đầu trở nên phổ biến hơn.

Kể từ đó, mô hình nến trở thành 1 trong các phương pháp phân tích quan trọng nhất của Price Action hiện đại.

Một cây nến đơn giản như vậy nhưng lại ẩn chứa trong nó rất nhiều tâm tư nguyện vọng. Đuôi nến trên và dưới (hay còn gọi là bóng nến, râu nến) sẽ cho chúng ta thấy lực bán và lực mua. Trong khi đó thân nến cho thấy tâm lý thị trường hiện tại. Nói 1 cách đơn giản nhất, nếu nến đóng cửa cao hơn thì thị trường đang tăng giá, ngược lại là giảm giá. Nhưng nếu giá đóng gần bằng hoặc bằng giá mở, nôm na gần như không có thân nến, thì tâm lý là chưa xác định được. Cây nến này gọi là Doji.

Khoảng cách giữa đỉnh và đáy nến cho thấy độ biến động trong phiên giao dịch. Do đó nến càng dài tức là thị trường đang có biến động lớn.

Nếu đọc hiểu được câu chuyện mà 1 cây nến muốn kể, thì dần dần Price Action Trader sẽ hiểu được câu chuyện thị trường muốn kể.

Tuy nhiên để đọc hiểu thị trường, đâu chỉ có đọc hiểu 1 cây nến là đủ. Price Action Trader phải biết cách đọc từng cây nến một trong một chuỗi, rồi ghép các mảnh nhỏ thành một câu chuyện.

Đó gọi là phân tích từng thanh nến (bar-by-bar analysis).

Người giao dịch Theo Price Action đã lâu, khi nhìn vào 1 chuỗi các cây nến, sẽ thấy ngay câu chuyện mà chúng muốn kể, 1 trận đánh giữa Bò và Gấu hiện rõ ngay trong đầu, ai thắng thế, ai thua hay thế trận chưa ngả ngũ sẽ kể được ngay. Không cần indicator hay chỉ báo gì cả, bản thân giá và nến là đã cho rất nhiều thông tin rồi.

Price Action áp dụng được trên các thị trường nào?

Price Action áp dụng được trên tất cả các thị trường có người giao dịch, có người mua kẻ bán, vì bản chất quá đơn giản của nó là chỉ cần mỗi giá và nến làm thông tin

Tuy nhiên, thị trường thanh khoản càng cao thì Price Action càng phát huy thế mạnh.

Các khái niệm Price Action quan trọng

Mô hình giá

Mô hình giá nghe qua có vẻ như là 1 phương pháp giao dịch khác, nhưng nó là 1 phần quan trọng của phương pháp Price Action.

Trong phân tích Price Action, chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng các Mô hình giá cổ điển làm căn cứ để phân tích, vì cơ bản Mô hình giá cũng là biến động của thị trường lặp lại trong quá khứ, do đó chúng có khả năng tái diễn trong tương lai, và vẫn giữ được sự thuần khiết của giá, nên Price Action đều sử dụng tới cả.

Các bạn sẽ thường xuyên gặp các Mô hình giá đơn giản như hai đỉnh, hai đáy, vai đầu vai, cốc và tay cầm, v.v.. Hãy trang bị các kiến thức cơ bản về mô hình để có thể vận dụng trong Price Action.

Xu hướng và các điểm đảo chiều

Thị trường không di chuyển 1 cách ngẫu nhiên, nó đi theo xu hướng: tăng, giảm, hoặc đi ngang.

Phải hiểu về xu hướng và các điểm đảo chiều – swing point, gồm swing high và swing low – mới có thể phân tích Price Action được.

Xu hướng tăng gồm các đỉnh cao hơn, đáy cao hơn (higher high-higher low), Xu hướng giảm gồm các đỉnh thấp hơn, đáy thấp hơn (lower high-lower low). Xu hướng tăng bị phá vỡ khi giá phá xuống swing low cấu trúc gần nhất. Xu hướng giảm bị phá vỡ khi giá phá lên swing high cấu trúc gần nhất.

Thị trường đi ngang khi không xuất hiện 1 cặp đỉnh đáy cao hơn, thấp hơn nào rõ ràng. Đi ngang có 2 dạng chính: đi ngang kiểu range giá nằm ngang, hoặc đi ngang tích luỹ theo tam giác.

Hỗ trợ và kháng cự

Đây là các khái niệm cực kỳ quan trọng trong Price Action. Chúng ta sẽ buy/sell Theo các vùng hỗ trợ, kháng cự để có xác suất thắng cao hơn.

Hỗ trợ ngăn cho giá không giảm xuống thấp hơn, và kháng cự ngăn cho giá không tăng lên cao hơn.

Giao dịch Price Action có thành công hay không phụ thuộc vào việc xác định hỗ trợ kháng cự có đúng hay không.

Đường xu hướng và kênh giá

Đường xu hướng và kênh giá là các chuyển động rất đẹp của thị trường theo xu hướng. Tuy nhiên do là các cản nằm chéo (so với hỗ trợ kháng cự nằm ngang) nên chúng sẽ không đáng tin cậy bằng hỗ trợ kháng cự.

Ta vẫn dùng chúng, nhưng để mục đích tham khảo là chính.

Các trường phái giao dịch dựa trên Price Action.

Nói một cách chuẩn xác thì Price Action không phải là 1 phương pháp giao dịch nào cố định, riêng biệt và mới hoàn toàn.

Price Action là giao thoa giữa phân tích mô hình nến, phân tích mẫu hình giá cổ điển và nhiều công cụ phân tích khác. Đôi khi nó còn được kết hợp với nhiều công cụ như fibonacci, thậm chí cả indicator.

Nhưng có 2 đặc điểm mà nhìn vào là sẽ nhận ra ngay 1 phương pháp có phải là Price Action hay không, đó chính là:

 • Vào lệnh tại các vùng hỗ trợ kháng cự;
 • Rất ít hoặc hầu như không có indicator.

Trong đó, điều đầu tiên là quan trọng nhất. Tất cả các Price Action Trader đều phân tích và vào lệnh tại các vùng hỗ trợ kháng cự, nơi lực cung cầu tăng mạnh và tăng cơ hội thắng so với việc vào lệnh tại 1 điểm ngẫu nhiên trên biểu đồ.

Ngoài ra, Price Action Trader nếu có sử dụng indicator thì sẽ hạn chế đến mức tối đa, vì họ tin rằng các biến động của giá thể hiện qua biểu đồ là đủ thông tin cho họ rồi, và thường các indicator được sử dụng đó chỉ là các indicator lọc xu hướng, đường trung bình đơn giản.

Dưới đây là vài trường phái Price Action nhỏ trong thế giới Price Action rộng lớn:

Price Action thuần tuý​

Tức là chỉ có biểu đồ giá, ngoài ra không còn gì khác.

Không có indicator nào, thậm chí không cần đến volume nếu là Forex Trader.

Các Trader Theo Price Action thuần tuý thường rất nhạy về mô hình nến, vì nến là nguồn thông tin quan trọng nhất với họ. Ngoài ra khả năng xác định các vùng hỗ trợ kháng cự của các Trader này cũng đạt tới độ thượng thừa.

Trader Theo Price Action thuần túy không tin tưởng lắm vào đường xu hướng, vì theo họ các vùng cản chéo như đường xu hướng sẽ không đáng tin cậy bằng cản ngang, vốn thể hiện lực cung cầu mạnh mẽ.

Price Action với volume

Volume có thể là nguồn thông tin rất hữu ích đặc biệt với Stock Trader, vì theo lý thuyết của ông tổ Dow, xu hướng đi kèm volume tăng mạnh sẽ là xu hướng đáng tin cậy, và khi có sự phân kỳ (lệch nhau) giữa xu hướng và volume, xu hướng đã yếu và chuẩn bị đảo chiều.

Do đó phân tích Price Action cùng với volume sẽ cho ra 1 vũ khí rất mạnh.

Price Action với volume cũng là nguồn gốc của trường phái volume spread analysis, vốn dựa trên công trình của Richard Wyckoff về mối quan hệ giữa volume và khoảng cách (spread) giữa đỉnh đáy của 1 thanh nến.

Price Action với indicator

Các Price Action Trader có sử dụng indicator vẫn hiểu rõ tầm quan trọng của việc phân tích hành động giá, nhưng họ vẫn thấy giá trị trong việc sử dụng các indicator.

Indicator được nhiều Price Action Trader sử dụng nhất là đường trung bình động. Do đó, Price Action không có nghĩa là loại bỏ hết indicator, chỉ là hạn chế tối đa mà thôi.

Tại sao các trader mới nên học về Price Action trước tiên?

Giúp Trader tiết kiệm thời gian

Chặng đường trở thành 1 Trader có lợi nhuận đều đặn rất dài, và chúng ta phải tiết kiệm thời gian, tập trung học những thứ quan trọng nhất, thay vì lang thang kiếm chén thánh.

Trader mới phải tập trung vào việc học cách vận hành của thị trường, quan sát nó và cố gắng hiểu được tâm tính của nó.

Khuyến khích tư duy và thái độ tốt của một Trader

Nói nôm na Price Action sẽ giúp Trader có các kỳ vọng bớt ảo tưởng hơn, thực tế hơn.

Với 1 Trader mới, indicator sẽ khiến anh ta cảm thấy mọi thứ sao mà dễ dàng quá. Buy khi RSI giảm xuống 30, và sell khi nó tăng lên 70. Hậu quả thế nào chắc các bạn đều biết.

Về bản chất, indicator khiến 1 Trader tập trung hơn vào TÍN HIỆU VÀO LỆNH, và khiến Trader đó phải vào lệnh khi có tín hiệu. Đây là 1 khởi đầu rất tệ hại của Trader mới. Anh ta được indicator “dạy” cho các thời điểm nên vào lệnh.

Nhưng đối với 1 Trader mới, điều đầu tiên nên học là khi nào không nên vào lệnh. Price Action làm được chuyện đó.

Trader cần quan sát, học hỏi, và thấy được câu chuyện đang diễn ra trên thị trường, và hiểu được hoàn cảnh của câu chuyện lúc đó. Hành động vào lệnh hay không phải diễn ra sau khi Trader hiểu được câu chuyện. Price Action dạy Trader cách đọc câu chuyện mà thị trường muốn kể, thay vì đưa ra các tín hiệu mù mờ.

Nói cách khác, phương pháp Price Action nhấn mạnh vào khả năng phân tích và sự kiên nhẫn, thay vì các tín hiệu buy sell.

Xác định rõ ràng rủi ro

Mỗi mẫu hình Price Action khi xuất hiện đều xác định rõ ràng mức stop loss hợp lý nên đặt.

Với pin bar, ta có thể đặt stop loss 1 khoảng so với đuôi nến.

Với inside bar, stop loss nên được đặt vài pip so với nến mẹ. Các stop loss này rất chặt và cho tỷ lệ risk:reward vô cùng hấp dẫn.

Price Action Trader luôn cân nhắc kỹ càng rủi ro trước khi vào lệnh, và khả năng quản lý vốn của họ cũng rất tốt.

Ngược lại, indicator rất khó có các mức stop loss rõ ràng và hợp lý như vậy. Đó là chưa kể các repainting indicator (indicator tự vẽ lại) tự thay đổi tín hiệu khi nó thấy tín hiệu bị sai.

Các bước luyện tập

Học cách trân trọng cái đẹp của Price Action

Nhiều Trader bắt đầu học Price Action với những ngộ nhận, và kết thúc ê chề với sự thất vọng.

Price Action chỉ là 1 phương pháp, không phải chén thánh. Nó vẫn có những nhược điểm.

Người học Price Action phải trân trọng vẻ đẹp của nó bên cạnh những nhược điểm đó.

Sức mạnh của Price Action đến từ sự đơn giản. Một sự tập trung duy nhất lên giá cho chúng ta các thông tin cần thiết để đưa ra các quyết định giao dịch hợp lý.

Trước tiên, phải xác định xem bản thân có phù hợp với Price Action hay không. Nếu bạn ưa thích sự đơn giản, thì hãy chọn Price Action. Nếu bạn thích công thức, tự động hoá, thống kê, con số, thì hãy chọn Indicator.

Sau khi xác định được rồi, chúng ta phải nhìn vào sự thật: học cách phân tích Price Action chưa chắc giúp bạn kiếm được lợi nhuận. Lợi nhuận đến được từ quản lý vốn, quản lý cảm xúc nữa, không chỉ đơn thuần là phân tích.

Bắt đầu học

Hãy học từ từ, bắt đầu từ những kiến thức đơn giản nhất, về xu hướng, phân tích kỹ thuật cơ bản.

Đừng cố gắng bắt đầu với những kiến thức này: mô hình inside bar, fakey, nến nhận chìm, pin bar, vv. Rồi hăm hở đem nó đi trading liền.

Hãy bắt đầu với:

 • 1 cây nến: giá mở, giá đóng, giá cao, giá thấp;
 • Tâm lý thị trường thể hiện qua đuôi nến và thân nến;
 • Điểm đảo chiều – swing point;
 • Xu hướng – trend;
 • Hỗ trợ – kháng cự.

Với nền móng vững chắc về Price Action, bạn có thể tiến tới các khái niệm phức tạp hơn một cách dễ dàng. Bạn cũng sẽ biết cách thấy được logic và tâm tư đằng sau mỗi mô hình Price Action và không gặp khó khăn trong việc nhớ chúng.

Thay thế các indicator đang dùng

Nếu bạn đã giao dịch với indicator trước kia, việc này có thể hơi khó, nhưng hãy cố gắng bỏ bớt những indicator bị “thừa” để rèn luyện khả năng đọc hiểu Price Action được nhanh nhạy hơn.

Hãy làm theo các bước sau

 • Liệt kê các indicator đang dùng
 • Với mỗi indicator, viết ra tác dụng của nó
 • Bạn có thực hiện được việc đó bằng Price Action không?
 • Nếu có thể, hãy bỏ indicator đó đi

Chúng ta không phải loại bỏ đi những thứ quan trọng, chúng ta đang loại đi những thứ thừa thãi, nếu bạn xác định Price Action là phương pháp giao dịch chính của mình.

Hình thành 1 phương pháp giao dịch Price Action của riêng mình

Với những công cụ đã học, hãy vận dụng chúng hình thành nên một phương pháp của riêng bạn. Nên nhớ:

 • Hãy giữ nó đơn giản NHẤT CÓ THỂ;
 • Chọn 1 phong cách và bám lấy nó. Nếu bạn thích pin bar, hãy CHỈ TRADE khi thấy pin bar;
 • Giữ lấy 1 indicator, nếu bạn thấy nó quan trọng.

Lặp lại và bước tới

Khi đã chọn được phương pháp rồi, giờ là bước khó nhất: áp dụng nó lên thị trường.

Biết được phương pháp thôi chưa đủ, bạn phải biết cách thành thục nó, biến nó thành một vũ khí để đi ra chiến đấu.

Vũ khí của bạn chỉ là công cụ, bản thân người cầm vũ khí mới là yếu tố quyết định. Bạn phải học cách phát triển độ nhạy, khả năng đọc hiểu thị trường như 1 Trader, những thứ này chỉ có thể có được khi đã thực chiến hoặc ít nhất là giao dịch demo.

Điều cuối cùng là hãy giữ cho mình một cuốn nhật ký giao dịch, ghi lại hay chụp màn hình chart TẤT CẢ các phân tích của bạn. Nó sẽ trở thành 1 vật báu.

Những mẫu hình Price Action quan trọng nhất

Mẫu hình Price Action đảo chiều:

 1. Nến đảo chiều (reversal bar)
 2. Nến đảo chiều chủ chốt (key reversal bar)
 3. Nến đuối sức (exhaustion bar)
 4. Pinocchio bar (pin bar)
 5. Nến đảo chiều 2 thanh (two-bar reversal)
 6. Nến đảo chiều 3 thanh (three-bar reversal)
 7. Nến hồi lại 3 thanh (three-bar pullback)

Mẫu hình Price Action biến động:

8. Inside bar
9. Outside bar
10. NR7

Chúng ta sẽ lần lượt đi qua toàn bộ 10 mẫu hình Price Action quan trọng này, và chủ yếu là bạn phải hiểu được câu chuyện mà mỗi mẫu hình muốn kể, chứ không phải thuộc nằm lòng một cách máy móc.

Nến đảo chiều (reversal bar)

Nến đảo chiều tăng (bullish reversal bar) có đáy thấp hơn nến trước nhưng lại đóng cửa tăng.

Nến đảo chiều giảm có đỉnh cao hơn đỉnh nến trước nhưng lại đóng cửa giảm.

Câu chuyện: Đối với nến đảo chiều tăng, thị trường đã tìm được hỗ trợ dưới đáy của cây nến trước. Không chỉ vậy, hỗ trợ này còn mạnh để đủ sức đẩy giá đóng cửa tăng. Đây là dấu hiệu đầu tiên của 1 sự đảo chiều từ giảm sang tăng.

Đối với nến đảo chiều giảm, thị trường đã bị kháng cự đè xuống trên đỉnh nến trước, và kháng cự này đủ mạnh để giá đóng cửa giảm.

Cách trade:

 1. Buy khi đỉnh nến reversal bar bị phá vỡ lên trong xu hướng tăng
 2. Sell khi đáy nến reversal bar bị phá vỡ xuống trong xu hướng giảm

Nến đảo chiều chủ chốt (Key reversal bar)

Nến đảo chiều chủ chốt là 1 dạng của nến đảo chiều như trên, nhưng cho thấy dấu hiệu đảo chiều rõ ràng hơn và đáng tin cậy hơn.

Nến đảo chiều chủ chốt tăng (bullish key reversal bar) mở cửa thấp hơn giá mở của cây nến trước nó, nhưng đóng cửa cao hơn giá đóng của cây nến trước nó.

Nến đảo chiều chủ chốt giảm (bearish key reversal bar) mở cửa cao hơn giá mở của nến trước nó, nhưng đóng cửa thấp hơn giá đóng của cây nến trước nó.

Nôm na cây nến sau nhận chìm cây nến trước, tương tự cây nến engulfing của các Trader Nhật. Tuy nhiên trong Price Action, chúng ta không phân biệt màu sắc của các cây nến.

Câu chuyện: Đối với nến tăng, giá mở của nó thấp hơn cây nến trước thể hiện động thái thọt xuống của giá quan trọng. Tuy nhiên sau đó nến này lại tăng vượt giá đóng của nến trước, cho thấy sự từ chối giảm mạnh mẽ. Tâm lý lúc này đã gần như chuyển hoàn toàn sang bullish.

Giải thích tương tự với nến đảo chiều giảm chủ chốt.

Cách trade:

 1. Buy stop tại đỉnh cây nến đảo chiều tăng chủ chốt. Để cho chắc có thể đợi giá đóng cửa hẳn trên mức này rồi mới buy
 2. Sell stop tại đáy cây nến đảo chiều giảm chủ chốt. Để cho chắc có thể đợi giá đóng cửa hẳn thấp hơn mức này rồi sell.

Nến đuối sức (exhaustion bar)

Nến đuối sức tăng (bullish exhaustion bar) mở cửa với 1 cái gap (khoảng trống giá hướng xuống), nhưng lại đóng cửa cao hơn.

Nến đuối sức giảm (bearish exhaustion bar) mở cửa với 1 cái gap hướng lên, nhưng lại đóng cửa thấp hơn.

Trong cả 2 trường hợp, gap đều không được lấp đầy, và volume tăng vọt thường xuất hiện tại cây nến đuối sức.

Câu chuyện: Cái tên đã nói lên tất cả. Nến này thể hiện sự đuối sức (hụt hơi) khi tạo ra cái gap, và việc giá đóng cửa cao hơn trong nến đuối sức tăng cho thấy thị trường đã không thể giảm thấp hơn được nữa. Hoặc việc giá đóng cửa thấp hơn trong nến đuối sức giảm cho thấy thị trường không thể tăng cao hơn được nữa.

Cách trade:

 1. Buy trên nến đuối sức tăng
 2. Sell dưới nến đuối sức giảm

Pin bar (pinocchio bar)

Pin bar là cây nến được tin dùng bởi rất nhiều Price Action Trader nổi tiếng trên thế giới.

 
Pin bar mô phỏng lại cái mũi dài của cậu bé người gỗ Pinocchio.
 

Nó có 1 cái đuôi dài, càng dài thì càng gọi là Pin bar tốt. Đuôi còn lại của Pin bar phải gần với phần thân nến, càng gần càng tốt.

Đố với pin bar tăng giá (bullish pin bar), đuôi dưới chiếm phần lớn chiều dài nến. Với pin bar giảm giá (bearish pin bar), đuôi trên chiếm phần lớn chiều dài nến.

Câu chuyện: Cái đuôi của pin bar cho thấy 1 sự từ chối giá rất mạnh. Khi hình thành cái đuôi này, giá đã tạm thời phá được 1 vùng hỗ trợ hoặc kháng cự, nhưng lực mua lên hoặc bán xuống đã mạnh hơn và đủ sức đẩy cây nến đóng cửa về phía còn lại.

Cách trade:

 1. Buy khi phần đầu của bullish pin bar bị phá vỡ lên
 2. Sell khi phần đầu của bearish pin bar bị phá vỡ xuống

Trên đây chỉ là kiến thức cơ bản về cách nhận biết và giao dịch khi gặp pin bar, tuy nhiên trên thực tế ta cần nhiều điều kiện hơn mới có thể không bị thua lỗ. Rất nhiều trường hợp giá hình thành pin bar nhưng lại không hề đảo chiều.

Nến đảo chiều 2 thanh (two-bar reversal)

Nến đảo chiều 2 thanh gồm 2 cây nến mạnh, có đuôi ngắn và đóng cửa ngược hướng nhau.

Nến đảo chiều 2 thanh tăng (bullish two-bar reversal) gồm 1 cây nến giảm mạnh Theo sau bởi 1 cây nến tăng mạnh. Nến đảo chiều 2 thanh giảm thì ngược lại.

Câu chuyện: Tất cả các mẫu hình đảo chiều đều hoạt động theo 1 câu chuyện như sau: nếu là đảo chiều tăng, thì sẽ xuất hiện 1 cây nến giảm, sau đó là 1 cây nến tăng bật lên, xoá đi đà giảm của nến trước. Ngược lại với đảo chiều giảm.

Ở nến đảo chiều 2 thanh là dạng đơn sơ nhất của nến đảo chiều: nến giảm cho thấy lực bán xuống, nhưng sau đó thị trường lại bật lên mạnh và đóng cửa cao hơn, cho thấy phe mua đang nhập cuộc.

Cách trade:

 1. Với nến đảo chiều 2 thanh tăng, buy khi đỉnh cao nhất trong 2 nến bị phá vỡ lên
 2. Với nến đảo chiều 2 thanh giảm, sell khi đáy thấp nhất trong 2 nến bị phá vỡ xuống

Nến đảo chiều 3 thanh (three-bar reversal)

Theo thứ tự, 1 cụm nến đảo chiều tăng 3 thanh sẽ gồm:

 • 1 nến giảm;
 • 1 nến có đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn nến trước;
 • 1 nến tăng với đáy cao hơn và đóng cửa cao hơn đỉnh của nến trước nó.

1 nến đảo chiều giảm 3 thanh sẽ gồm:

 • 1 nến tăng;
 • 1 nến có đỉnh cao hơn và đáy cao hơn nến trước;
 • 1 nến giảm với đỉnh thấp hơn và đóng cửa thấp hơn nến trước.

Nói ngắn gọn 3 cây nến này hợp thành 1 cú đảo chiều hình chữ V (V-shaped bottom). Khi phóng sang chart khung nhỏ hơn có thể thấy cụm nến này giống mô hình vai đầu vai (ngược).

Cách trade:

 1. Buy khi đỉnh cao nhất của cụm nến bị phá vỡ lên;
 2. Sell khi đáy thấp nhất của cụm nến bị phá vỡ xuống.

3 nến hồi lại (three-bar pullback)

Đối với mẫu hình tăng, sẽ có 3 nến giảm nhỏ liên tiếp xuất hiện trong xu hướng tăng khi giá hồi lại. Với mẫu hình giảm, có 3 nến tăng nhỏ liên tiếp xuất hiện trong xu hướng giảm khi giá hồi lại.

Câu chuyện: Khi thị trường có xu hướng, 1 đoạn giá hồi lại ngược hướng gồm 3 cây nến nhỏ là dấu hiệu thị trường chuẩn bị kết thúc đoạn hồi và quay trở lại xu hướng chủ đạo. Đây cũng là quy tắc số 3: hồi lại 3 nhịp và tăng 1 nhịp.

Cách trade:

 1. Trong xu hướng tăng, đợi 1 đoạn hồi xuất hiện 3 cây nến giảm nhỏ liên tiếp, sau đó là 1 cây nến tăng. Buy ngay khi đỉnh cây nến tăng này bị phá vỡ.
 2. Trong xu hướng giảm, đợi 1 đoạn hồi xuất hiện 3 cây nến tăng nhỏ liên tiếp, sau đó là 1 cây nến giảm. Sell ngay khi đáy cây nến giảm này bị phá vỡ.
 

Inside Bar

Một Inside bar bắt buộc phải nằm toàn bộ trong cây nến vừa trước nó, được gọi là nến mẹ – mother bar. Nói cách khác, nến Inside bar phải có đỉnh thấp hơn và đáy cao hơn nến trước.

Câu chuyện: một Inside bar cho thấy sự chững lại, phân vân, không biết đi về đâu của giá. Sau khi Inside bar bị phá vỡ, giá có thể đi rất mạnh theo 1 hướng.

Lưu ý Inside bar chỉ là 1 sự tạm ngưng của hành động giá, không phải đảo chiều.

Cách trade:

 1. Nếu là trade kiểu tiếp diễn xu hướng (phổ biến hơn), ta đặt buy stop tại đỉnh mother bar trong xu hướng tăng, hoặc sell stop tại đáy mother bar trong xu hướng giảm.
 2. Nếu là trade kiểu đảo chiều tại 1 vùng giá quan trọng, ta thực hiện ngược lại với các trade trên, nhưng cũng tuân thủ quy tắc chỉ vào lệnh khi inside bar bị phá vỡ.
 3. Hoặc có thể đợi 1 cú phá vỡ giả của inside bar rồi vào lệnh Theo hướng ngược lại (được gọi là fakey – inside bar false breakout)

Outside bar

Một Outside Bar là hình ảnh ngược lại với Inside Bar. Chiều dài của nó phải bao bọc toàn bộ cây nến liền trước nó, tức là phải có đỉnh cao hơn và đáy thấp hơn.

Các nến Inside Bar và Outside Bar đều không cần phân biệt màu sắc, nhưng nếu màu 2 cây nến ngược nhau thì sẽ đáng tin cậy hơn.

Câu chuyện: Đó là 1 sự mở rộng trong ngắn hạn của biến động giá. Nó cho thấy sức mạnh về cả 2 phía. Trong phần lớn trường hợp, ta không chắc được là phe bò hay phe gấu đang thắng thế. Điều chắc chắn duy nhất là biến động thị trường đang tăng lên.

Cách trade:

 1. Trade cú false breakout của outside bar: đợi 1 bearish outside bar phá vỡ xuống, rồi đợi cho tới khi 1 cây nến tăng xuất hiện, đặt buy stop trên đỉnh đầu cây nến tăng đó. Ngược lại đợi 1 bullish outside bar phá vỡ lên, rồi đợi 1 cây nến giảm và đặt sell stop dưới đáy cây nến giảm đó.
 2. Nếu outside bar đóng cửa gần đáy hay đỉnh, hãy vào lệnh Theo đúng hướng phá vỡ vì khi đó outside bar sẽ không bị false break.

NR7

Mẫu hình NR7 cần tới 7 cây nến. Nếu cây nến cuối cùng trong chuỗi 7 cây nến này có độ dài ngắn nhất, thì nguyên cụm đó được gọi là NR7.

Độ dài ở đây là chiều dài từ đỉnh tới đáy của cây nến.

Câu chuyện: tương tự với inside bar, NR7 cho thấy độ biến động thị trường đang giảm xuống.
Độ biến động giảm xuống này xảy ra trong hoàn cảnh 7 cây nến thay vì 2 nến như inside bar, do đó NR7 thể hiện 1 dấu hiệu mạnh hơn của tích luỹ.

Khi NR7 xuất hiện, nó cho thấy thị trường đang chờ đợi 1 cú nổ, do đó tốt hơn hết là đứng ngoài.

Cách trade:

 1. Nếu xu hướng là tăng, ta đặt buy stop tại đỉnh cây nến cuối cùng
 2. Nếu xu hướng là giảm, ta đặt sell stop tại đáy cây nến cuối cùng

Như vậy chúng ta đã đi qua toàn bộ 10 mẫu hình Price Action. Điều quan trọng mà bạn cần biết là chỉ những mẫu hình này thôi thì chưa thể đem lại lợi nhuận được, và một hệ thống chỉ dựa vào mô hình nến để giao dịch thì sẽ thất bại trong phần lớn trường hợp vì thiếu 2 yếu tố: đó là vị trí của mô hình nến, và xu hướng hiện tại.

Ta sẽ sử dụng mô hình nến làm yếu tố kích hoạt trade, khi mọi điều kiện khác về Price Action đã thoả.

Trading tại các hỗ trợ kháng cự

Tại sao giao dịch tại hỗ trợ kháng cự lại mạnh mẽ đến thế?

Hỗ trợ và kháng cự là các mức giá mà có khả năng tạm ngưng hay đảo chiều hành động giá liên tục trước đó của xu hướng khi giá tiếp cận.

Khi xu hướng là giảm, các vùng Hỗ trợ được tạo ra mà tại đó phe bán tạm thời (hoặc mãi mãi) bị đuối sức và không thể đẩy giá xuống thấp hơn nữa. Ngược lại, trong xu hướng tăng, các mức giá mà phe mua không thể đẩy cao hơn được là các kháng cự.

Như vậy, hỗ trợ kháng cự là các vùng giá mà phe mua hoặc phe bán hung hăng hơn, sẵn sàng mua nhiều hơn hoặc bán nhiều hơn, do đó có khả năng chặn đứng đà tăng hoặc giảm trước đó của giá. Khi vào lệnh tại các vùng giá này, xác suất thắng lệnh của bạn sẽ tăng lên rất nhiều so với tại 1 vùng ngẫu nhiên trên biểu đồ.

Nếu biết kết hợp với các mẫu hình Price Action tại các vùng giá này, thì bạn sẽ có 1 phương pháp giao dịch xác suất thắng rất cao, và các setup luôn có tỷ lệ risk:reward hấp dẫn do stop loss thường được đặt rất chặt. Ví dụ, 1 nến pin bar xuất hiện tại 1 hỗ trợ mạnh trong xu hướng tăng là 1 setup buy rất đẹp, cho khả năng lướt được đoạn sóng dài sau nó, thường giá sẽ bật lên ngay lập tức sau khi pin bar hình thành.

Các xác định hỗ trợ kháng cự

1. Swing high và swing low

Swing high và swing low là các điểm đảo chiều của thị trường trước đó, do đó chúng về bản chất là các vùng hỗ trợ kháng cự tiềm năng. Nối các swing high, swing low nằm ngang lại với nhau thì ta có được các vùng hỗ trợ kháng cự.

2. Vùng giằng co và vùng giá có nhiều sự từ chối

Những con người trên thị trường đã thực hiện rất nhiều lệnh mua và bán tại các vùng giằng co của giá, do đó họ đã tạo thành 1 mối liên kết về mặt tâm lý hoặc sự ưa thích giao dịch tại các vùng giá này.

 

Do đó khi giá có cơ hội retest các vùng giằng co trong tương lai, chúng sẽ trở thành các hỗ trợ kháng cự rất mạnh 1 cách rất tự nhiên và đáng tin cậy.

Hoặc bạn có thể tìm hỗ trợ kháng cự dựa vào các vùng giá có nhiều sự từ chối (rejection).

Khi nói tới sự từ chối giá, bạn phải liên tưởng ngay tới những cây nến có bóng trên bóng dưới thật dài, như doji, pin bar, long tailed candles, long legged doji. Những cái đuôi này cho thấy giá đã cố gắng vượt qua khỏi vùng đó nhưng bị đẩy ngược về, chứng tỏ đây là các vùng cung cầu rất mạnh.

3. Vùng số tròn

Con người, về bản năng có 1 sự liên kết với các con số tròn. Do đó các vùng giá số tròn là các hỗ trợ kháng cự mang tính tâm lý, và thường chúng rất mạnh. Ví dụ vùng 1300 của gold (XAUUSD), 20k của Bitcoin (BTC). Nên để ý các vùng số tròn khi vào lệnh và tránh đặt stop loss tại số tròn, vì rất dễ bị stop hunt.

4. Dùng đường MA

Đường MA (moving average) là các hỗ trợ kháng cự động. Ma càng lớn thì hỗ trợ kháng cự càng mạnh.

5. Fibonacci retracement

Fibonacci hồi lại cũng là 1 cách tốt để xác định hỗ trợ kháng cự, được cái nó tiện lợi và nhanh. Các hỗ trợ kháng cự quan trọng bạn cần để ý là 61.8, 50 và 38.2.

6. Hỗ trợ chuyển thành kháng cự và ngược lại

Đây là 1 khái niệm quan trọng: khi 1 hỗ trợ bị giá phá vỡ, nó sẽ trở thành kháng cự trong tương lai, và ngược lại.

7. Xác định hỗ trợ kháng cự từ khung thời gian lớn trở xuống

Các hỗ trợ kháng cự trên khung thời gian lớn sẽ rất mạnh, do đó cần được đánh dấu khi trade trên các khung nhỏ hơn.

Đây là kiểu phân tích top-down, nhìn nguyên cánh rừng rồi mới nhìn cây. Nếu bạn trade H4, hãy xác định hỗ trợ kháng cự trên D1. Nếu trade H1, hãy xác định hỗ trợ kháng cự trên H4 trước.

Thiết lập một chiến lược Price Action hoàn chỉnh

Rất nhiều các chiến lược Price Action trading đều xoay quanh 1 mẫu hình nào đó như pin bar, inside bar, fakey, … làm chúng ta lầm tưởng rằng mẫu hình Price Action chính là chiến lược.

Thực ra mẫu hình chỉ là 1 phần nhỏ của chiến lược mà thôi. Nếu bạn vào lệnh chỉ dựa trên mẫu hình nào đó một cách mù quáng mà không cần phân tích, không lên chiến lược, không sớm thì muộn cũng sẽ từ bỏ vì thua lỗ quá nhiều. Một chiến lược Price Action đầy đủ rộng hơn 1 mẫu hình đơn giản rất nhiều.

Một chiến lược Price Action trading phải trả lời được các câu hỏi sau:

 • Làm sao để nhận định thị trường?
 • Setup vào lệnh của chúng ta là gì?
 • Vào lệnh tại đâu, thoát lệnh tại điểm nào?

Hoàn cảnh thị trường

Thị trường luôn di chuyển theo 1 trong 3 trường hợp: xu hướng tăng, xu hướng giảm và xu hướng đi ngang (không có xu hướng, hoặc tích luỹ). Nhận định được xu hướng thị trường là thứ tạo ra cho chúng ta 1 lợi thế. Nó có ảnh hưởng rất quan trọng lên sự thành công của cú trade của chúng ta, quan trọng hơn rất nhiều so với các mẫu hình nến Price Action.

Cùng xem các mẫu hình Price Action sẽ có kết quả thế nào trong các hoàn cảnh thị trường khác nhau:

Mô hình bearish NR4 trong xu hướng giảm:

Mô hình bullish pin bar trong xu hướng giảm:

Mô hình nến đảo chiều 2 thanh (two-bar reversal) trong xu hướng giảm:

Bạn có thể thấy các mẫu hình bullish trong xu hướng giảm thất bại rất nhiều, ngược lại các mẫu hình bearish trong xu hướng giảm có xác suất thành công cao hơn. Như vậy xu hướng chính là thứ quyết định mẫu hình của bạn có phát huy tác dụng hay không.

Trước khi xác định mẫu hình Price Action để trade, bạn phải xác định xu hướng 1 cách chính xác.

Cách nhận định thị trường bằng các công cụ đơn giản

1. Xu hướng đa khung thời gian:

Xu hướng trên các khung thời gian lớn có tác động mạnh tới xu hướng trên các khung nhỏ. Do đó trước khi nhận định khung thời gian chính giao dịch, bạn có thể xem qua xu hướng trên khung lớn hơn để tránh giao dịch trúng vào các vùng điều chỉnh của xu hướng lớn.

2. Cấu trúc thị trường

Cấu trúc thị trường được tạo nên bởi các điểm xoay chiều (swing high, swing low).

Xu hướng tăng được tạo nên bởi các đỉnh cao hơn, đáy cao hơn. Xu hướng giảm được tạo nên bởi các đỉnh thấp hơn, đáy thấp hơn. Bản thân các swing high, swing low cũng chính là các vùng hỗ trợ kháng cự 1 cách tự nhiên, vì thị trường đã không thể đi tiếp được khi gặp các vùng này.

3. Đường xu hướng

Đường xu hướng là 1 công cụ có thể dùng để tham khảo khi xác định xu hướng, tuy nhiên khi và chỉ khi nó đi qua nhiều điểm swing của xu hướng đó.
 

Một cú break phá vỡ đường xu hướng có thể là dấu hiệu đầu tiên của 1 xu hướng sắp đảo chiều. Tuy nhiên, không nên lạm dụng đường xu hướng vì độ tin cậy của nó thấp hơn nhiều so với hỗ trợ kháng cự và các vùng cung cầu.

4. Hỗ trợ kháng cự

Đây là thành phần không thể thiếu khi bạn đưa ra nhận định trong 1 chiến lược Price Action.

Ngoài hỗ trợ kháng cự, bạn cần xác định các vùng có sự Từ Chối giá mạnh. Đó là các vùng cung cầu mạnh và có khả năng chặn đứng đà tăng giảm của giá khi tiếp cận.

5. Volume

Volume là thành phần không thể thiếu của rất nhiều chiến lược Price Action trading, với một quy tắc đơn giản: volume phải đồng thuận với xu hướng thì xu hướng mới bền vững.

Nếu volume giảm trong xu hướng tăng, ta có thể canh xu hướng đảo chiều để sell.

Hiểu hơn về trading setup

Trading setup là một bộ gồm nhiều hành vi của thị trường mà chúng ta cần xem xét trước khi vào một lệnh bất kỳ nào đó.

Trong hầu hết các chiến lược sử dụng Price Action, 1 setup luôn bao gồm 1 mẫu hình nào đó. Các mẫu hình Price Action ngắn hạn và có xác suất rất cao như pin bar, fakey, inside bar, … hoặc đó cũng có thể là 1 mẫu hình dài hạn như hai đáy (double bottom), vai đầu vai (head & shoulders).

Tại sao chúng ta cần 1 trading setup?

 

Thật ra theo lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể vào lệnh ngay khi giá tiếp cận điểm vào lệnh kỳ vọng theo phân tích mà không cần tới 1 setup nào cả. Một khi nhận định của bạn thay đổi thì thoát lệnh.

Tuy nhiên, giao dịch kiểu này cần 1 lượng vốn cực kỳ khủng, bởi vì độ biến động của giá kể từ lúc bạn vào lệnh cho tới lúc nhận định của bạn thay đổi sẽ cực kỳ lớn, đôi khi lên tới vài trăm pip. Chúng ta chỉ được phép rủi ro 1 số tiền vừa phải trên mỗi trade (thường là 1-2% mỗi lệnh) nên vào lệnh mà không có trading setup cũng giống như quăng tiền qua cửa sổ vậy.

Mục đích tối thượng của 1 trading setup chính là kiểm soát rủi ro.

Vào lệnh khi trading setup xuất hiện, ta có thể chỉ ra chính xác 1 điểm stop loss mà tại đó khi giá chạm tới thì setup của chúng ta chắc chắn bị sai.

 
Các setup Price Action đều có entry và stop loss chính xác, nên rủi ro bạn phải chịu mỗi khi vào lệnh được giới hạn, trong khi lợi nhuận tiềm năng có thể rất lớn.

Biểu đồ trên cho thấy điểm stop loss cực kỳ chặt của 1 setup pin bar, tuy nhiên lợi nhuận có được có thể từ 4R-6R

Thoát lệnh bằng Price Action

Thường trong các chiến lược Price Action, ta có 3 cách thoát lệnh như sau:

1. Thoát lệnh dựa vào hỗ trợ kháng cự


Hỗ trợkháng cự là các vị trí hợp lý và rất tự nhiên để thoát lệnh, vì đó là các nơi mà giá có thể đảo chiều. Ta sẽ thoát lệnh tại kháng cự gần nhất nếu là buy, và Hỗ tr gần nhất nếu là sell.

Tuy nhiên nếu khoảng cách này chia cho khoảng cách từ entry tới stop loss mà không đạt 2:1 hoặc 1.5:1 thì setup đó bạn nên bỏ qua.

2. Thoát lệnh bằng cách đo mục tiêu

Đo mục tiêu cũng là 1 cách thoát lệnh rất hay. Mỗi mẫu hình đều có 1 mục tiêu tác dụng của nó, khi chạm mục tiêu thì tác dụng của mẫu hình cũng không còn, thoát lệnh là vừa.

 

Ví dụ trên là đo mục tiêu của giá bằng độ dài của sóng đẩy trước đó, với kỳ vọng rằng giá sẽ có động lực bằng với sóng đẩy gần nhất.

3. Thoát lệnh bằng các mẫu hình Price Action đảo chiều

Nếu bạn vào lệnh bằng 1 bullish pin bar, thì hãy thoát lệnh khi thị trường xuất hiện 1 bearish pin bar, hoặc bearish engulfing. Nên nhớ phải là 1 mẫu hình đảo chiều mạnh, không phải là các mẫu hình thể hiện sự phân vân như doji hay inside bar.

 

Công thức chung của 1 chiến lược Price Action là như vậy, bạn nhận định xu hướng thị trường, xác định vùng tiềm năng để vào lệnh, chờ giá vào vùng tiềm năng hình thành 1 setup và bùm, vào ngay khi setup phá vỡ. Sau đó thoát lệnh bằng 1 trong các cách trên.

Thuần thục lặp đi lặp lại các bước này, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận bằng Price Action, đương nhiên là phải biết quản trị cảm xúc và quản lý vốn.

Những kỹ năng mà Trader phải thành thục

Tìm các điểm xoay chiều (swing point)

Giá di chuyển theo các sóng, các sóng đảo chiều tạo nên các điểm xoay chiều. Xác định các điểm xoay chiều này tức là chúng ta đang xác định cấu trúc thị trường. Đó là các dấu hiệu đơn giản mà chính xác nhất của hỗ trợ kháng cự.

Cấu trúc thị trường giống như chiến trận vậy. Đó là trận địa mà bạn sẽ đánh kẻ thù tại đó. Càng thấu hiểu về địa hình của trận địa, lợi thế của bạn càng lớn.

Hãy quan sát các điểm xoay chiều của sóng giá, chúng sẽ cho bạn thấy:

 • Xu hướng chủ đạo;
 • Hỗ trợ kháng cự – vùng vào lệnh tiềm năng.

Ví dụ:

 1. 2 điểm swing đầu tiên là các swing point quan trọng
 2. Mặc dù trước đó là đoạn giảm giá mạnh, giá vẫn được hỗ trợ tốt bởi vùng 2 điểm swing point trước đó đi qua
 3. sóng giảm số 3 này sẽ phóng to trong chart bên dưới
 1. Quan sát các swing high và swing low. Chúng thấp dần. Các cố gắng vượt lên điểm swing trước đó đều thất bại. Đây là xu hướng giảm.
 2. Giá chạm vùng hỗ trợ trước đó trên chart đầu tiên và hình thành 1 long tailed candle – từ chối giảm

Xác định xu hướng 1 cách chính xác

Nói thì nghe dễ, nhưng phần lớn chúng ta xác định xu hướng 1 cách rất cảm tính, cứ thấy giá tăng 1 đoạn thì bảo là xu hướng tăng, hoặc giá giảm mạnh một phát là bảo xu hướng giảm.

Có rất nhiều trường hợp giá đang giảm nhưng đó chỉ là sóng hồi của xu hướng tăng chủ đạo. Ngược lại giá đang tăng nhưng chỉ là sóng hồi của xu hướng giảm lớn trước đó. Đôi khi chúng ta còn bị rối khi phân tích đa khung, thậm chí không xác định được xu hướng thật sự là gì.

Xu hướng tăng gồm các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn (higher high-higher low), Xu hướng giảm gồm các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn (lower high-lower low). Như vậy để có được 1 Xu hướng tăng, ta phải thấy ít nhất 1 cặp đỉnh cao hơn-đáy cao hơn, và ngược lại.

Trong 1 xu hướng tăng chúng ta có 2 thành phần chính là: sóng tăng và sóng điều chỉnh (sóng giảm). Trong hình vẽ thể hiện 2 xu hướng tăng, những bước sóng (1-2), (3-4), (5-6) là những sóng điều chỉnh trong 1 xu hướng tăng.

Những khung hình chữ nhật được vé ra từ (đỉnh 1-đáy 2), (đỉnh 3-đáy 4) được gọi là vùng điều chỉnh của 1 xu hướng.

Thông thường trong 1 xu hướng tăng, sóng điều chỉnh sẽ có giá đóng cửa nằm trong vùng điều chỉnh (hình A), xu hướng này được cho là xu hướng tăng thường, độ bền vững cao, độ tin cậy cao (các đáy khó bị phá vỡ, nếu vỡ là vỡ luôn xu hướng).

Với hình (B), ta thấy sóng điều chỉnh không có giá đóng cửa nằm trong vùng điều chỉnh, xu hướng tăng này được cho là xu hướng tăng mạnh, quá gấp rút nên thường không bền vững, độ tin cậy thấp (các đáy dễ bị phá vỡ, vỡ rồi chưa chắc xu hướng vỡ).

Với hình (A), xu hướng tăng bị phá vỡ khi giá đóng cửa dưới đáy 6. Với hình (B), khi giá đóng cửa dưới đáy 4 hay 6 thì vẫn chưa chắc xu hướng bị phá vỡ, vì rất có thể xảy ra trường hợp như hình (B’):

 Vẽ đường xu hướng

Đường xu hướng là hình tượng tự nhiên của 1 xu hướng, nó nối các điểm xoay chiều với nhau. Nếu xu hướng tôn trọng đường xu hướng, đó là 1 xu hướng mạnh và bền vững.

 • Đường xu hướng cho ta biết xu hướng hiện tại là gì, có bền vững không;
 • Có thể coi là 1 hỗ trợ hay kháng cự thứ cấp;
 • Cho chúng ta 1 cảm nhận về động lực của xu hướng.

Để vẽ đường xu hướng tốt, Trader trước tiên phải xác định chính xác các điểm xoay chiều, từ đó vẽ 1 đường nối chúng với nhau từ trái sang phải. Luôn luôn vẽ đường xu hướng từ trái sang phải. Đường xu hướng có thể nối các đỉnh đáy của cây nến hoặc giá đóng cửa của cây nến đều được. Miễn sao khi vẽ xong bạn cảm thấy rằng đường xu hướng đó đang được tôn trọng, và có khả năng được tôn trọng thêm lần nữa trong tương lai.

Quyết định 1 vùng hỗ trợ kháng cự sẽ giữ được hay thất bại

Nếu bạn kỳ vọng 1 vùng hỗ trợ sẽ giữ được, bạn sẽ buy khi giá test vùng hỗ trợ. Ngược lại nếu kỳ vọng vùng đó sẽ không giữ được, bạn sẽ sell khi giá phá khỏi hỗ trợ và đi xuống.

Giữ được hay thất bại? Quyết định này sẽ thay đổi chiến lược của bạn.

Chìa khoá để cho 1 quyết định đúng là Kiên Nhẫn. Nếu còn nghi ngờ, hãy chờ đợi thêm cho nhiều tín hiệu hành động giá hơn xuất hiện. Price Action Trader nào cũng quen với việc chờ đợi cả. Thực ra việc chờ đợi đem lại cho chúng ta nhiều lợi hơn hại, chúng ta ít khi thua lỗ vì chờ đợi mà sẽ thường thua lỗ vì hấp tấp nhiều hơn.

Cùng xem thử phân tích sau:

 1. Các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn gợi ý 1 đợt giảm giá tiếp diễn
 2. Giá phá xuống đường xu hướng, ta vẫn chưa biết đây là 1 cú phá vỡ đường xu hướng hay chưa
 3. Nếu kiên nhẫn, chúng ta có thể thấy được 1 swing low cao hơn xuất hiện, tức là vùng hỗ trợ này vẫn còn tốt và có thể buy được. Cú bật lên là 1 nến đảo chiều chủ chốt (key reversal bar)

Nhận biết lực mua và lực bán qua từng thanh nến

Lực mua và lực bán đều thể hiện tất cả trên biểu đồ. Price Action Trader phải biết đọc các dấu hiệu đó và thấy được lực mua và lực bán có mạnh không, lực nào mạnh hơn, phe nào đang thắng thế.

​Lực bán thể hiện qua các bóng trên của nến, lực mua thể hiện qua các bóng dưới của nến. Chiều dài cả cây nến chính là độ biến động. Chiều dài thân nến cho thấy phe nào đang thắng thế. Cả bóng trên, bóng dưới, chiều dài nến đều cung cấp cho chúng ta 1 mảnh thông tin giá trị.

Đặt ra các mục tiêu giá khả thi

Chốt lời là 1 kỹ năng thường bị bỏ qua trong các phương pháp giao dịch.

Price Action Trader phải biết đặt ra các mục tiêu giá khả thi để khả năng đạt được là cao nhất.
Như vậy, tổng kết lại, 1 Price Action Trader cần phải có những kỹ năng sau:
 1. Tìm các điểm xoay chiều (swing point)
 2. Xác định xu hướng 1 cách chính xác
 3. Vẽ đường xu hướng
 4. Quyết định 1 vùng hỗ trợ kháng cự sẽ giữ được hay thất bại
 5. Nhận biết lực mua và lực bán qua từng thanh nến
 6. Đặt ra các mục tiêu giá khả thi để có thể thoát lệnh với lợi nhuận

Swing Trading với đường xu hướng

Đường xu hướng, mặc dù mang tính chủ quan và chỉ là công cụ thứ cấp so với hỗ trợ kháng cự, vẫn là 1 công cụ mạnh và nhiều hữu ích nếu biết vẽ chính xác và kết hợp với những thành tố khác để tạo nên 1 setup vào lệnh.

Đừng bỏ quên đường xu hướng khi phân tích Price Action, nếu thấy vị trí nào phù hợp, hãy vẽ đường xu hướng, bạn sẽ thấy được xu hướng, động lực, các vùng vào lệnh tiềm năng, và 1 chỉ báo sớm cho sự đảo chiều của xu hướng.

Cách vẽ đường xu hướng đúng

Ta cần 2 điểm trên biểu đồ để vẽ được 1 đường xu hướng.

Cách vẽ đường xu hướng tăng:

 1. Chọn 2 điểm hỗ trợ hoặc swing low trên chart
 2. Điểm swing low sau phải dốc lên (cao hơn so với điểm trước)
 3. Nối 2 điểm này với nhau, ta được đường xu hướng tăng. Đường này càng đi qua nhiều swing low càng tốt, và các hoàn toàn có thể cắt ngang các cây nến (khi đó có thể coi đó là các false breakout, phá vỡ giả)

Cách làm ngược lại đối với đường xu hướng giảm. Đường xu hướng giảm hoàn toàn có thể cắt ngang vài cây nến, khi đó các cây nến này chính là các false breakout.

Bạn có thể thấy vẽ đường xu hướng đúng hay sai phụ thuộc vào cách chọn 2 điểm swing low đầu tiên. Đó phải là 2 swing low quan trọng trên chart, thể hiện qua số cây nến nằm ở 2 bên nến swing low đó: càng nhiều nến ở 2 bên cao hơn nến swing low thì swing low đó càng quan trọng. Tương tự đối với swing high. Các điểm swing này không quá khó để phát hiện.

Và nến nhớ, luôn luôn vẽ đường xu hướng từ trái sang phải.

Tại sao đường xu hướng lại hữu dụng để swing trade?

Swing trader kỳ vọng kiếm lợi nhuận từ các sóng (swing) của thị trường. Cách phổ biến nhất là vào lệnh tại điểm cuối của sóng điều chỉnh và kiếm lời từ sóng tăng hoặc giảm lớn sau đó.

Đường xu hướng giúp swing trader xác định xu hướng chủ đạo để buy hay sell.

Độ dốc của đường xu hướng cho thấy sức mạnh của xu hướng hiện tại. Đường xu hướng không dốc cho thấy các hành động giá sideway tiềm năng và khó kiếm lợi nhuận. Đường xu hướng dốc đứng cho thấy 1 xu hướng không bền vững và dễ đảo chiều, chỉ nên vào khi xu hướng dạng này vừa mới bắt đầu, không nên đu theo quá lâu.

Cái ta cần tìm kiếm là những xu hướng có độ dốc vừa phải, càng gần với 45 độ thì càng tốt, đó là các xu hướng bền vững.

Đường xu hướng chính là 1 hỗ trợ hay kháng cự thứ cấp. Ta sẽ vào lệnh tại các lần giá test đường xu hướng tại vị trí hợp lưu với 1 vùng hỗ trợ hay kháng cự nằm ngang. Kết hợp với 1 setup xác suất cao của price action như pin bar, fakey tại đường xu hướng, ta đã có 1 cú trade đẹp với rủi ro được hạn chế và lợi nhuận tốt.

Đường xu hướng cũng chính là chỉ báo sớm cho sự đảo chiều của xu hướng. Nếu đường xu hướng bị phá vỡ, đặc biệt nếu bị phá bởi 1 nến mạnh ngược chiều, ta có thể cân nhắc thoát các lệnh trước. Tuy nhiên, cần cẩn trọng bởi các false breakout của trendline xuất hiện rất nhiều.

Cách Swing trading với đường xu hướng

Ví dụ biểu đồ UTX:

 1. Nối 2 điểm swing high ta kỳ vọng 1 đường xu hướng giảm nét đứt
 2. Giá hồi phục và tạo 1 đỉnh mới, từ đó ta vẽ thêm được 1 đường xu hướng tăng
 3. Giá quay trở lại test giao điểm của cả 2 đường xu hướng, đây cũng là 1 vùng hỗ trợ, do đó ta có 3 yếu tố hợp lưu cho 1 lệnh swing buy

Biểu đồ UTX:

 1. Chính là ví dụ ta vừa phân tích
 2. Khi giá di chuyển cao hơn, ta điều chỉnh sang 1 đường xu hướng khác (màu nâu) bằng cách nối điểm swing low đầu tiên với swing low vừa được tạo ra. Tiếp tục swing buy khi giá test lại đường xu hướng mới này
 3. Tiếp tục điều chỉnh đường xu hướng bằng cách nối điểm đầu tiên với swing low mới nhất, ta được đường xu hướng tím. Tiếp tục swing buy khi giá quay về retest đường xu hướng mới này
 4. Giá phá đường xu hướng 1 cách chắc chắn, thoát lệnh khi thấy xu hướng đã đảo chiều

Áp dụng phương pháp vẽ trendline thế này, bạn sẽ phát hiện rất nhiều cơ hội vào lệnh swing trading, nhưng nhớ phải kết hợp với hỗ trợ kháng cự và các setup price action, thì khả năng thắng của lệnh mới cao được.

Sự nhất quán là chìa khoá

Không có cách vẽ đường xu hướng nào là hoàn hảo và chính xác trong mọi trường hợp cả. Trên đây chỉ là 1 trong nhiều cách vẽ đường xu hướng khác nhau, và đương nhiên sẽ có lúc nó sai.

Nhưng nếu bạn liên tục áp dụng nó trong thời gian dài, luôn áp dụng nó để vẽ đường xu hướng, thì kết quả đem lại sẽ rất tốt. Chìa khoá chính là sự nhất quán. Đừng hôm nay vẽ kiểu này, mai vẽ kiểu khác. Hãy chọn 1 kiểu và chỉ xài nó thôi. Sự nhất quán cũng chính là chìa khoá để trading thành công.

Trading với kênh giá

Giao dịch theo xu hướng

Đây là chiến lược đi theo xu hướng, do đó điều kiện tiên quyết là thị trường đang có 1 xu hướng lành mạnh, và bạn vẽ được 1 kênh giá gồm 2 đường xu hướng song song theo nó:

 1. Vẽ đường xu hướng giảm bằng cách nối 2 swing high cấu trúc gần nhất
 2. Vẽ đường song song với đường vừa vẽ và dịch chuyển nó sao cho đi qua nhiều swing low nhất, ta được 1 kênh giá giảm
 3. Giá hồi lên test lại trendline, trùng với vùng giằng co trước đó. Như vậy ta có 3 yếu tố hợp lưu cho 1 lệnh sell: cạnh trên kênh giá giảm + vùng giằng co + giá vừa mới thoát ra khỏi vùng giằng co. Ta sell với setup bearish inside bar (gồm nến tăng dài bao bọc toàn bộ nến giảm đằng sau nó) bằng cách sell stop tại đáy mother bar và stop loss tại đỉnh mother bar
 4. Thoát lệnh khi giá chạm cạnh dưới của kênh giá

Giao dịch ngược xu hướng

Khi giá thoát hẳn ra khỏi kênh (thoát ra khỏi cạnh dưới của kênh giá giảm, hoặc cạnh trên của kênh giá tăng), đó là dấu hiệu đuối sức của xu hướng: đoạn giá thoát ra khỏi kênh đó chỉ là do những con bò (hoặc gấu) cuối cùng cố gắng đẩy giá theo xu hướng cũ, nhưng lại không thành công và giá nhanh chóng bật ngược lại vào trong. Ta có thể đánh đảo chiều khi gặp các trường hợp thế này, nhưng vẫn phải đảm bảo 1 vài thứ để giảm thiểu xác suất thua của kèo trade:

 • Đảm bảo rằng kênh giá đi ngược lại với xu hướng của khung thời gian cao hơn, ví dụ khung H1 đang có kênh giá giảm, thì bạn phải chắc chắn là H4 đang có xu hướng tăng mới được vào. Như vậy đoạn giảm của H1 chỉ là sóng hồi trong xu hướng tăng H4, nếu bắt được lần đảo chiều của sóng hồi này thì ta có thể thu lợi nhuận rất lớn từ nguyên 1 sóng tăng mới;
 • Kênh giá vẽ ra càng dốc càng tốt, Kênh giá dốc thường dễ bị phá vỡ;
 • Sự từ chối đi tiếp mạnh mẽ khi giá vượt ra khỏi kênh, như setup outside bar (nến sau là pin bar) của ví dụ trên.

Giao dịch trong range

Bạn có thể sử dụng các kênh giá động như Keltner Channel hay Bollinger Bands để giao dịch range giá đi ngang rất tốt, đặc biệt khi kết hợp với các setup thắng cao của price action khi giá chạm band trên hoặc band dưới.

Ví dụ sau sử dụng Price Action kết hợp Bollinger Bands để giao dịch range:

 1. Giá chạm band 3 lần mà không phá vỡ, chứng tỏ thị trường đã chuyển sang trạng thái đi ngang
 2. Setup Gimmee bar hiếm gặp. Đây có thể coi là 1 bearish outside bar
 3. Thoát lệnh khi giá gặp band dưới

Giao dịch breakout (phá ngưỡng)

Kênh giá cũng có thể tạo ra các setup breakout rất đẹp để vào lệnh với xác suất thắng cao, tuy nhiên việc đánh giá các breakout dựa trên Kênh giá cần tới kinh nghiệm để tránh các false break khiến chúng ta thường xuyên dính đỉnh đáy:

 • Để ý tới volume nếu trade breakout. Các cú breakout thật thường đi kèm volume tăng vọt;
 • Các cây nến breakout phải có độ dài lớn hơn các nên lân cận;

Ý tưởng là buy ngay khi giá breakout ra khỏi kênh giá để tận dụng đà FOMO và ăn lợi nhuận trong thời gian ngắn:

Bạn thấy chỉ với kênh giá đơn giản mà ta đã có 4 loại setup để vào lệnh, và tất cả đều cho chúng ta 1 lợi thế (edge) trên thị trường.

Tuy nhiên bạn đừng bao giờ cố gắng tận dụng hết tất cả các setup này, chỉ nên chọn 1 setup để thuần thục nó, để trách việc overtrade và tăng xác suất của mỗi lệnh lên cao nhất.

Cách sử dụng vùng giá giằng co

Dùng làm các hỗ trợ kháng cự tự nhiên

Vùng giá giằng co hoàn toàn có thể dùng như các hỗ trợ kháng cự rất tốt, và độ mạnh của chúng đôi khi còn tốt hơn hỗ trợ kháng cự nối các swing point với nhau.

Biểu đồ dưới đây là ES 5 phút trải qua 3 phiên giao dịch, các ô đóng khung là 2 vùng giằng co của giá.

 1. Giá giằng co tại cuối phiên giao dịch đầu tiên
 2. Thời gian đầu của phiên tiếp Theo giá vượt lên trên vùng giằng co, retest vùng này bằng các cây nến đuôi dài cho thấy sự từ chối giảm mạnh mẽ và bật lên. Như vậy sức đẩy giá lên từ vùng giằng co này là rất lớn
 3. Trong đầu phiên tiếp Theo, giá lại retest vùng giằng co này và bật lên ngay lập tức
 4. Quay ngược về phiên thứ 2 một chút, ta thấy 1 vùng giằng co tiếp theo đang hiện ra, đây có thể là 1 hỗ trợ tiềm năng trong tương lai
 5. Phiên tiếp theo giá mở gần vùng này, để lại 1 cái đuôi trên cho thấy sự từ chối tăng và giảm xuống ngay
 6. Giá retest vùng bằng 1 cây pin bar giảm xuống nhưng lại hồi lên phá thủng vùng, như vậy vùng giằng co này không mạnh bằng vùng bên dưới.

Phương pháp này tương tự cách sử dụng các vùng giá mà volume tập trung tại đó làm hỗ trợ kháng cự tiềm năng: khi thị trường đi ngang tạo nên các vùng giằng co, khối lượng giao dịch tập trung quanh đó rất dày đặc, từ đó hình thành nên 1 vùng hỗ trợ hay kháng cự.

Phương pháp này còn mạnh mẽ ở chỗ nó tập trung hơn vào sức mạnh và sự chấp nhận của đám đông ở hiện tại, do đó sẽ chính xác hơn khi xác định các vùng hỗ trợ kháng cự dựa trên các swing point trong quá khứ.

Vùng giằng co để thoát lệnh

Phần lớn các xu hướng không đảo chiều ngay lập tức. Chúng thường chuyển sang sideway trước khi tiếp diễn hoặc đảo chiều.

Nếu bạn đã lướt được 1 phần của con sóng, hãy sử dụng các vùng giằng co để làm dấu hiệu thoát lệnh.

Day trader có thể kết hợp vùng giằng co với thời điểm trong ngày để thoát lệnh hiệu quả hơn. Các tín hiệu vùng giằng co thường xuất hiện thời điểm giữa ngày, và từ đó cho tới cuối phiên sẽ tạo ra các tín hiệu thoát lệnh rõ ràng.

Ví dụ biểu đồ ES:

 1. Đoạn sideway này khiến thị trường bước vào giai đoạn không xác định. Nếu bạn đã sell từ trước, đây có thể là thời điểm hợp lý để thoát lệnh
 2. Giá vượt lên mạnh mẽ sau khi thoát ra khỏi vùng giằng co, như vậy bạn có lợi khi đã thoát lệnh từ trước
 3. Đoạn giằng co tiếp theo là cơ hội thoát lệnh
 4. Giá đảo chiều sau khi thoát ra khỏi vùng giằng co này

Vùng giằng co dài là các vùng giá nguy hiểm

Khi thị trường giằng co trong 1 thời gian dài, đó là dấu hiệu nguy hiểm. Bất kỳ lệnh nào vào tại lúc này đều không hấp dẫn và có thể bị thua lỗ. Thị trường tích luỹ dài, tất sẽ chứa đựng năng lượng, và ta sẽ không bao giờ biết được giá sẽ phá theo hướng nào cho tới khi phá vỡ xảy ra.

Tốt nhất là không nên vào lệnh tại các vùng giằng co này. Hãy đứng ngoài.

Các phương pháp xác định xu hướng trong ngày để Day Trade

Đối với tất cả Trader, xu hướng là bức tranh toàn cảnh. Nhưng đối với Day Trader, xu hướng trong ngày là thứ tạo ra sự khác biệt giữa các lệnh lời và các lệnh lỗ.

Xu hướng trong ngày có đặc điểm là không bền vững và kết thúc nhanh, đặc biệt khi nó là sóng điều chỉnh ngược lại với xu hướng lớn.

Ta hoàn toàn có thể sử dụng các indicator như đường trung bình để xác định xu hướng trong ngày. Tuy nhiên, nếu biết kết hợp indicator với Price Action, chúng ta có thể tạo được các kết quả tốt hơn.

Đường trung bình

Ta sẽ dùng đường SMA 20 (simple moving average) kết hợp với Price Action để xác định xu hướng trong ngày.

Ta sẽ tìm 1 đoạn pull back nông tiếp nối bởi 1 đỉnh/đáy để xác nhận 1 xu hướng tăng/giảm

​Để xác nhận 1 xu hướng tăng trong ngày, ta sẽ tìm kiếm các điều kiện sau:

 1. Giá chạm đường MA (lúc này giá đang tạo vùng giá nền)
 2. Giá nằm trên đường MA ít nhất 1 thanh nến (bullish)
 3. Giá hồi xuống đường MA mà không có 1 thanh nến nào có đỉnh nằm dưới MA (không có sự tham gia của phe gấu hoặc lực bán yếu)
 4. Xu hướng tăng được xác nhận khi giá vượt lên và đóng cửa trên đỉnh cao nhất gần nhất (xác nhận cấu trúc của 1 Xu hướng tăng)

Tương tự, để xác định 1 xu hướng giảm trong ngày, ta sẽ tìm kiếm những điều kiện sau

 1. Giá chạm đường MA
 2. Giá nằm dưới đường MA ít nhất 1 thanh nến (bearish)
 3. Giá hồi lên đường MA mà không tạo ra thanh nến nào có đáy nằm trên đường MA (không có sức mạnh của bò)
 4. Xu hướng giảm xác nhận khi giá rớt xuống và đóng cửa dưới đáy thấp nhất gần nhất (xác nhận cấu trúc giảm giá)

Cùng xem ví dụ sau:

Phiên mở đầu với 1 bullish gap.

 1. Thay vì dự đoán cú gap này sẽ mở đầu cho xu hướng tăng hay sẽ bị lấp đầy, chúng ta chờ đợi giá quay về đường SMA
 2. Giá chạm đường SMA
 3. Nến này nằm dưới SMA, xác nhận thiên hướng giảm (chưa phải xu hướng)
 4. Nến này hồi lên nhưng chưa chạm được SMA
 5. Khi giá xuyên thủng và đóng cửa dưới đáy thấp nhất lân cận, ta xác nhận 1 xu hướng giảm trong ngày đã hình thành

Kênh giá

Thay vì sử dụng 1 đường MA, chúng ta sẽ sử dụng 1 kênh giá gồm 2 đường MA.

Kênh giá này sẽ cho chúng ta thấy xu hướng trong ngày.

2 đường MA này gồm 1 đường SMA 20 tính bằng các đỉnh (high) của cây nến, đường còn lại là SMA 20 tính bằng các đáy (low) của cây nến. Như vậy khi thêm SMA, bạn vào phần thông số chọn mục “Apply to” là High và Low.

Cách phân tích kênh giá này khá đơn giản: khi có 2 cây nến nằm hẳn bên trên (không chạm đuôi hay thân nến) của kênh giá, ta xác nhận xu hướng tăng. Ngược lại khi có 2 cây nến vượt hẳn ra ngoài kênh giá, ta xác nhận xu hướng giảm.

Trong ví dụ trên, đầu phiên ta có xu hướng tăng, nhưng từ giữa trở về cuối là xu hướng giảm.

So sánh 2 phương pháp

Cả phương pháp sử dụng đường SMA và kênh giá đều vận dụng các indicator để xác định xu hướng trong ngày, nhưng logic của 2 cái thì khác nhau.

Phương pháp SMA tập trung vào việc tìm kiếm sự yếu đi của động lực từ các đoạn giá hồi (pull back) để xác định xu hướng, với ý tưởng đoạn pull back sẽ có momentum yếu dần

Phương pháp kênh giá tìm kiếm các đoạn tăng/giảm mạnh mẽ đẩy thị trường vượt lên 2 band và bắt đầu 1 xu hướng mới.

Sử dụng các khung thời gian cao hơn

Xu hướng là bức tranh toàn cảnh. Nó là 1 góc nhìn cao hơn, rõ ràng hơn của thị trường, giống như bạn đang đứng trên đỉnh núi nhìn xuống vậy.

Tất cả mọi biến động nhiễu của market khi nhìn trên khung thời gian lớn đều bị loại bỏ đi hết.

Do đó 1 cách rất hay để xác định xu hướng Day Trade trong ngày là nhìn trên khung thời gian lớn.

Ví dụ dưới đây cho thấy cách sử dụng các đỉnh đáy của cây nến giờ để tìm xu hướng trong ngày của chart 5 phút.

Phần chart nằm trên là chart 5 phút, tương ứng với từng cây nến giờ nằm dưới:

 1. Nến giảm này tạo 1 đáy thấp hơn và xác định 1 xu hướng giảm trong ngày
 2. Nến tăng này tạo đỉnh cao hơn và chuyển xu hướng trong ngày từ giảm thành tăng

Phương pháp áp dụng khung thời gian cao hơn để xác định xu hướng cho khung thấp hơn được sử dụng rất thành công trong chiến lược giao dịch Day Trading với đường Stochastic %K của Kane. Ví dụ như sau:

Trên đây là biểu đồ ES 5 phút. Phần chart dưới cùng cho thấy 1 nến giảm khi cây nến giờ tạo 1 đáy thấp hơn. Ngược lại nếu tạo 1 đỉnh cao hơn thì tại đây sẽ xuất hiện 1 nến xanh.

Phần chart chính giữa là đường %K của Stochastic.

 1. Chart H1 xuất hiện 1 nến giảm tạo đáy thấp hơn, xác nhận 1 xu hướng giảm trong ngày
 2. Stoch %K tiến về mốc 80 và tạo 1 đỉnh cao hơn trong khi giá không thể. Đây là 1 tín hiệu phân kỳ kín (hidden divergence) phù hợp cho lệnh sell của chúng ta
 3. %K vượt lên trên 80 chính thức. Ta sẽ đặt lệnh sell stop bên dưới cây nến tín hiệu.

Đường xu hướng

Đường xu hướng rất hữu ích để xác định xu hướng trong ngày cho Day Trader. Nó cho chúng ta thấy xu hướng cũng như độ mạnh yếu, động lực của xu hướng đó.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết được tín hiệu sớm nhất của 1 xu hướng bị phá vỡ, đó là đi đường xu hướng bị xuyên thủng.

Trong ví dụ trên, xu hướng giảm bị phá vỡ sau khi đường xu hướng giảm bị phá vỡ, tức là bạn đã dự đoán được trước điều này xảy ra và tránh được các lệnh sell thua lỗ sau thời điểm đó.

Cách xác định xu hướng nào là tốt nhất?

Không có các xác định xu hướng trong ngày nào là tốt nhất. Mỗi cách đều có ưu và nhược điểm của nó. Đó cũng là lý do chúng ta cần các trading setup (thiết lập vào lệnh) để xác định thời điểm vào lệnh và hạn chế rủi ro.

Điều cần thiết ở đây là bạn chọn cho mình 1 phương pháp yêu thích và sử dụng nó cho tới khi cực kỳ nhuần nhuyễn, thuần thục. Cố gắng đừng sử dụng qua loa và kết luận rằng nó không có hiệu quả.

Ba quy tắc tối quan trọng khi Day Trade

Tránh vào lệnh tại các vùng giằng co

Tránh vào lệnh khi market đang trong trạng thái giằng co, tích luỹ chưa xác định được xu hướng rõ ràng. Các vùng giằng co hầu như không cung cấp setup nào đáng vào lệnh với tỷ lệ lời lỗ hấp dẫn.

Nếu day trade, nhiều trader thường dễ nôn nóng vào lệnh, và cảm xúc này sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu market đang đi trong 1 đoạn giá giằng co.

Lưu ý là mình đang nói tới việc tránh vào lệnh TRONG KHI giá đang giằng co nhé, việc này khác với việc tận dụng các vùng giằng co trong giao dịch Price Action.

Một lưu ý nữa là chúng ta đang nói tới day trade chứ không phải scalping. Các vùng giá giằng co có thể là cơ hội kiếm lời tốt cho các  scalper chỉ ăn vài pip rồi thoát, còn nếu day trade thì ta vẫn dựa vào xu hướng để kiếm lời là chính.

Vậy làm sao để biết khi nào market đang giằng co mà tránh?

Mỗi phiên giao dịch đều có độ biến động khác nhau. Market thường có sóng chạy lớn tại vài thời điểm trong ngày và thường biến động ngắn trong thời gian còn lại. Khi market biến động ít, bạn có thể coi đó là giằng co. Có thể dùng ATR (average true range) để xác định mức độ biến động này. Phần lớn các trường hợp giằng co có thể được xác định bằng mắt thường, thể hiện qua các cây nến nhỏ, bị nhốt trong 1 mẫu hình hay hộp tích luỹ nào đó.

Ví dụ chart trên là ES 10 phút:

 1. Phiên bắt đầu với các sóng kéo dài
 2. Tới giữa ngày, market bắt đầu giằng co với các đoạn nến ngắn và nhỏ. Như vậy không nên kiếm kèo lúc này
 3. Market breakout ra khỏi vùng giằng co, như vậy có thể buy khi có setup
 4. Giá tiếp tục tăng mà không bị giằng co

Sử dụng các nến nhỏ để xác định rủi ro

Các nến nhỏ có thể là cơ hội kiếm lợi nhuận lớn với rủi ro cực kỳ thấp. Các setup dựa trên nến nhỏ có thể đem lại lợi nhuận tới 5R.

Có 1 ngoại lệ quan trọng với mục này: đó là không trade các setup nến nhỏ trong 1 đoạn giá giằng co. Chỉ được vào các setup nến nhỏ khi giá đã thoát ra hẳn 1 vùng tích luỹ nào đó, hoặc giá đang nằm trong 1 sóng swing điều chỉnh:

Ví dụ setup NR7:

 1. Phiên bắt đầu với 1 đoạn giằng co nhỏ, đây không phải lúc để vào lệnh
 2. Market thoát ra khỏi đoạn giằng co
 3. Setup NR7 xuất hiện. NR7 là narrow bar 7, cây nến có độ dài nhỏ hơn 6 cây nến trước nó. Đây là 1 setup đẹp trong price action
 4. Đặt stop loss tại đỉnh NR7 với lệnh sell stop tại đáy, setup này có RR cực tốt

Không bao giờ đi ngược lại động lực giá

Một trong những sai lầm lớn nhất của 1 day trader là trade ngược lại xu hướng trong ngày.

Xu hướng trong ngày bắt đầu gần 1 điểm cực của phiên và kết thúc gần điểm cực còn lại của phiên. xu hướng tăng trong ngày mở gần đáy của nó và đóng gần đỉnh, ngược lại với xu hướng giảm.

Sell trong 1 phiên đang tăng là chiến lược tệ hại nhất. Nhiều trader cho rằng cuối cùng giá cũng phải giảm, họ chỉ cần chờ cho tới lúc đó. Thường họ làm vậy là vì: (1) họ không chấp nhận rằng họ đã sai, nên cứ tiếp tục sai  (2) họ bị hấp dẫn bởi khả năng sell trúng đỉnh của phiên đó, như vậy có thể cứu được các lệnh lỗ trước đó. Nhưng rất tiếc khả năng này cực kỳ thấp.

Để tránh các sai lầm kiểu đó, hãy nhìn vào động lực giá (momentum).

Chart trên cho thấy 1 xu hướng tăng trong ngày

 1. Nến vượt lên đỉnh nến trước với động lực tốt
 2. Các nến giảm nhỏ và yếu, cho thấy động lực giảm hầu như không có
 3. Nến giảm lớn nhất trong phiên không thể vượt nổi swing low, như vậy động lực rõ ràng là tăng

Đó là các dấu hiệu của động lực tăng, chúng rất dễ thấy với các Price Action trader nhiều kinh nghiệm.

Nên nhớ đừng trade ngược động lực giá.

Phân tích từng thanh nến một cách chuyên sâu

Phân tích hành động giá qua từng thanh nến (bar by bar analysis) là phần khó nhất của Price Action Trading.

Rất nhiều Trader đã tìm các cách để phân tích từng thanh nến dễ hơn, từ việc ghi nhớ các mô hình cho tới việc tạo ra các danh sách (checklist).

Nó không phải là chén thánh hay công cụ, nó là kỹ năng cần được mài giũa bằng thời gian và kinh nghiệm.

Phân tích từng thanh nến không có nghĩa là coi trọng toàn bộ các cây nến trên biểu đồ. Tức là bạn không nhất thiết phải gán 1 ý nghĩa gì đó cho tất cả cây nến.

Nhưng có 1 quy tắc bất di bất dịch, đó là mỗi cây nến đều có thể quan trọng.

Có thể quan trọng. Đó là lý do ta cần để ý tới từng thanh nến một.

Có thể quan trọng. Đó là lý do ta không được phân tích quá mức.

Bạn có thể cố gắng gắn cho mỗi cây nến 1 ý nghĩa nào đó, tuy nhiên cuối cùng sẽ không đáng và không đem lại lợi ích gì. Càng phân tích nhiều chỉ làm cho bạn rối hơn.

Trong các phân tích bên dưới, ta sẽ bỏ qua khá nhiều thanh nến nếu thấy nó không quan trọng.

Phân tích hành động giá qua từng thanh nến tức là:

 • Hiểu được chuyện gì đang xảy ra để
 • Hình thành các kỳ vọng về tương lai, làm nền tảng để
 • Đánh giá chính xác những gì đang xảy ra và
 • Nhận định chuyện gì sắp diễn ra.

Trong các ví dụ dưới đây, chúng ta sẽ:

 1. Chọn 1 phần ngẫu nhiên của chart
 2. Tập trung phân tích 20 cây nến
 3. Sử dụng các swing point lân cận để kỳ vọng 1 kịch bản sắp tới

Ví dụ 1

Hoàn cảnh hành động giá: Trong ô đỏ, bạn sẽ thấy 20 thanh nến được đánh dấu, 2 đường chấm chấm là vị trí các swing point lân cận

Phân tích từng thanh nến: 

 1. Bearish outside bar cố gắng chạm swing low trước đó
 2. Nó thất bại, và market bật ngược lên trở lại
 3. Nến outside bar trước đó là lần test xem lực tăng có giữ được không. Bullish outside bar này xuất hiện xác nhận động lực tăng
 4. Pin bar test swing high trước đó và thất bại, cho thấy sự từ chối tăng
 5. Market thất bại không thể tăng tiếp được và rơi vào range giá đi ngang. 4 cây nến tăng không vượt được range giá của nến đầu tiên, ta kỳ vọng giá sẽ giảm theo đà giảm trước đó
 6. Giá chính xác đã giảm
 7. Tuy nhiên giá bật lên rất mạnh sau khi test hỗ trợ dưới

Hành động giá tiếp sau đó: Vùng đỏ là vùng ta mới vừa phân tích. Xem giá đã hành động thế nào sau khi phân tích.

Ví dụ 2

Hoàn cảnh: tương tự ví dụ 1, chọn 20 thanh nến trong ô đỏ để phân tích dựa trên các swing point trước đó

Phân tích:
 1. Nến này là 1 cú break rất mạnh vượt lên trên đỉnh trước đó. Phe Bò có thể bị kiệt sức sau cú này
 2. Lực bán thể hiện rõ qua các nến có bóng trên dài
 3. Market cố đẩy giá rơi thấp hơn
 4. Tuy nhiên không có nến nào giảm tiếp theo, 2 nến tăng này cho thấy phe bò vẫn còn đang kiểm soát thế trận
 5. Các bóng nến trên này rất quan trọng. Nó cho thấy lực bán đè xuống quanh các bóng nến trên trước đó. Như vậy lực bán xuất hiện 2 lần tại cùng 1 chỗ, cho thấy tín hiệu bearish
 6. 3 nến tăng này thực ra không đạt được động lực tăng tốt cho lắm, đó chỉ là 1 lần cố gắng vượt đỉnh thất bại, nến thứ 3 có bóng trên dài
 7. Market không xác định sẽ đi theo hướng nào

Hành động giá tiếp theo: Bạn thấy giá giảm rất mạnh sau khi phá ra khỏi đoạn tích luỹ.

Bạn có thể thấy ta không hề đưa ra dự đoán là chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, ta chỉ đọc những gì đang diễn ra ở hiện tại. Từ đó không khó để kỳ vọng về 1 kịch bản hợp lý tiếp theo.

Mười quy tắc bất di bất dịch của một Price Action Trader

Hãy phân tích giá đầu tiên

Nhìn vào biểu đồ, bạn hãy nhìn vào giá đầu tiên và trả lời câu hỏi, giá đang làm gì?

Nhìn vào giá trước. Phân tích giá trước khi bạn liếc mắt vào đường trung bình yêu thích hay nhìn vào cái bollinger bands chẳng hạn.

Bạn phải tìm nền tảng thông tin ban đầu dựa vào giá, từ đó có riêng cho mình 1 cái bias, rồi mới nên phân tích indicator.

Đừng cố gắng bỏ toàn bộ indicator

Price Action Trader không phủ nhận công dụng của các indicator và không cho rằng toàn bộ indicator là vô dụng.

Họ sẽ thoải mái giữ lại 1 hay 1 vài indicator giúp ích cho việc nhận định và vào lệnh của họ, trong khi vẫn đảm bảo khả năng phân tích hành động giá.

Trước khi bỏ 1 indicator, bạn hãy tự hỏi:
 • Tại sao mình xài indicator này?
 • Xài nó có gì lợi hơn là chỉ phân tích giá?
 • Giá trị của nó đối với việc nhận định market là gì?

Nếu thấy nó vẫn còn hữu dụng, hãy sử dụng nó. Đừng để cái mác Price Action Trader làm ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn trong phân tích với 1 indicator nào đó.

Giữ chart sạch sẽ và đơn giản

Mục tiêu của chúng ta là luôn giữ cho hành động giá nổi bật nhất có thể, nên đừng làm rối nó với các indicator thế này:

Hay các đường trendline như thế này:

Bất kể là bạn vẽ bao nhiêu đường hay thêm bao nhiêu indicator lên chart, bạn chỉ có 2 con mắt và 1 bộ não. Nó sẽ không giúp việc phân tích của bạn tốt hơn đâu.

Thay vào đó, hãy giữ chart sạch sẽ và dễ thấy được giá nhất. Và dành năng lượng cho việc lên kế hoạch vào lệnh, kiểm soát tâm lý và gồng lời nếu có.

Đừng quan tâm tới những cái tên mỹ miều của mô hình

“Nó có phải là pin bar không? À không nó là bullish engulfing.”

“Cái này chắc là coiling inside bar, mà không chắc nữa.”

Bạn đang cố gắng ghi nhớ những cái tên này? Nghe chúng rất mỹ miều và có vẻ như việc thuộc lòng chúng sẽ mang đến lợi nhuận.

Nhưng không, cái tên không có giá trị gì, và ngay cả mẫu hình cũng không có giá trị gì nếu nó xuất hiện ngược xu hướng và tại các vị trí ngẫu nhiên trên chart.

Đừng quan tâm tới việc cây nến đó tên gì, hãy tập trung vào ý nghĩa của nó, điều mà nó muốn nói. Lực mua, lực bán, biến động giá, phe nào đang thắng thế.

Đừng cố gắng tìm các pin bar, thay vào đó hãy tìm lực mua, lực bán, sự từ chối tăng, từ chối giảm.

“Cái tên là gì? Bất kể bạn gọi 1 bông hồng bằng 1 cái tên khác, nó vẫn ngọt ngào như thường.” – William Shakespeare.

Không giao dịch các thị trường thanh khoản thấp

Thị trường thanh khoản càng cao, Price Action càng phát huy tác dụng. Các đồng coin hay cổ phiếu thanh khoản thấp có các hành động giá cực kỳ ngẫu nhiên mà chẳng ai phân tích nổi.

Ngoài ra, Price Action còn phát huy tác dụng trên các khung thời gian cao hơn. Do đó trade khung càng cao thì càng tốt, lý tưởng nhất là D1.

Phải tôn trọng xu hướng hiện tại

Xu hướng chính là thứ quyết định Price Action của bạn có chính xác và kiếm được tiền hay không.

Nhiều Trader đã thử phân tích và trade bằng Price Action, nhưng nhiều lần thất bại và kết luận rằng Price Action là vô dụng. Đó là do họ quá tập trung vào các setup hay mẫu hình Price Action, như pin bar, inside bar, fakey, mà quên mất xu hướng chính là thứ quyết định các mẫu hình đó có tác dụng hay không.

Lợi thế của Price Action trading đến từ nhận định về xu hướng của bạn, còn các setup chỉ là dấu hiệu để ta vào lệnh và đặt stop loss mà thôi.

Như trong chart dưới, bạn có thể thấy các setup bullish thất bại rất dễ dàng, bởi vì Xu hướng chính là giảm:

Phải biết tôn trọng xu hướng, mới tính đến chuyện trade và kiếm tiền bằng Price Action.

Phải tôn trọng các hỗ trợ và kháng cự

Các Price Action Trader coi hỗ trợ kháng cự như thánh, chỉ sau xu hướng.

Vì xu hướng có thể bị chặn đứng và đảo chiều bởi 1 hỗ trợ hay kháng cự mạnh.

Hỗ trợ kháng cự là các vị trí mà bò sẽ mua nhiều hơn, gấu sẽ bán mạnh hơn, hăng hơn. Như vậy khả năng giá đảo chiều khi chạm các vùng này là rất cao.

Hỗ trợ kháng cự là thứ tăng thêm lợi thế cho mỗi lệnh của Trader.

Một lần nữa, khi cân nhắc vào lệnh bởi các setup Price Action, Trader cần phải xác định xem setup đó xuất hiện tại VỊ TRÍ nào trên chart. Một setup pin bar xuất hiện tại 1 vị trí ngẫu nhiên không quan trọng thường sẽ không có ý nghĩa. Nhưng nếu nó xuất hiện tại 1 hỗ trợ mạnh, nó thành 1 setup buy đẹp.

Chỉ được vào lệnh khi xuất hiện setup

Đây là điểm mấu chốt của Price Action trading. Price Action Trader không bao giờ vào lệnh khi không thấy 1 setup quen thuộc đối với anh ta, bất kể xu hướng có ủng hộ, vùng vào lệnh là 1 vùng quan trọng như thế nào đi chăng nữa.

Việc phân tích xu hướng và các vùng tiềm năng đã cho Trader 1 phần lợi thế so với những tay chơi khác rồi. Tuy nhiên các setup – mẫu hình Price Action, mới chính là thứ tạo ra độ bá đạo của Price Action Trader. Các setup như pin bar, inside bar, fakeypin bar-inside bar combo chính là tín hiệu bật đèn xanh cho Trader vào lệnh.

Vì sao? Vì các setup này có 2 nhiệm vụ: xác định thời điểm (timing) vào lệnh và kiểm soát rủi ro.

Khi các setup này xuất hiện, Trader biết rằng giá sẽ có khả năng cao là đi đúng ý mình, như vậy là đủ điều kiện đặt lệnh.

Chúng cũng xác định chính xác rủi ro mà mỗi lệnh phải chịu. Và thường lượng rủi ro này cực kỳ nhỏ so với số lợi nhuận có thể đạt được. Price Action Trading lợi hại ở chỗ đó.

Như ví dụ trên, bạn có thể thấy 1 setup pin bar rất đẹp xuất hiện tại ngay kháng cự trong xu hướng giảm, như vậy ta đã đủ điều kiện để sell.

Lệnh sell stop được đặt tại mũi pin bar với stop loss trên đuôi pin bar 1 chút, cực kỳ chặt chẽ và đem lại lợi nhuận lớn.

Sự lợi hại của Price Action Trading là nó vừa có xác suất thắng cao, vừa có thể đạt được risk:reward cao. Rõ ràng ít có phương pháp nào đạt được cả 2 mục tiêu này.

Sự thấu hiểu market đang trade

Price Action không phải thánh. Nó không thể áp dụng 1 cách máy móc trên tất cả mọi market. Thực ra nó rất nghệ thuật và phụ thuộc vào người sử dụng nó là chính.

Bạn có hiểu được market đang trade hay không? Bạn có biết độ biến động của nó bao nhiêu không? Các mẫu hình Price Action có hiệu quả trên market đó không? Tất cả những điều này góp phần quan trọng vào sự thành công của Price Action Trading, mà chỉ có thể biết được khi người Trader thấu hiểu market mà anh ta đang trade.

Hãy có riêng cho mình một quan điểm

Các Price Action Trader sống được lâu trên market đều cực kỳ độc lập. Họ ít khi trade theo kèo của người khác.

Khi đọc phân tích của người khác, đầu óc chúng ta vừa đồng ý, vừa phản kháng. Rồi cuối cùng thành phân vân và bối rối.

Nên đọc phân tích của những tiền bối về Price Action Trading để học hỏi cách phân tích của họ. Và chỉ nên chọn 1 người để đọc.

Sáu quan niệm sai lầm về Price Action

Price Action là con đường duy nhất để trading thành công

Nhiều Trader khẳng định rằng Price Action là con đường duy nhất để thành công trong trading. Đây là những kẻ chỉ biết khoe môi múa mép để lùa gà.

Thật ra Price Action chỉ là 1 trong nhiều phương pháp giao dịch có xác suất cao, và cũng như nhiều phương pháp khác, nó cũng có lúc sai và gây thua lỗ.

Có nhiều phương pháp giao dịch rất hay mà hàng triệu Trader trên thế giới đang sử dụng và kiếm lợi nhuận hàng ngày, bao gồm phân tích cơ bản, indicator, Ichimoku, mô hình giá cổ điển, giao dịch định lượng (quantitative trading).

Price Action trading chỉ là 1 trong số đó, và chưa ai dám khẳng định nó có hiệu quả cao hơn, hay cao nhất, so với các phương pháp khác.

Vấn đề ở đây là phương pháp nào phù hợp với cá tính và phong cách giao dịch của bạn. Nếu tìm chưa ra, hãy cứ đi tìm và thử nghiệm bằng tài khoản demo. Hãy giao dịch với bất kỳ phương pháp nào mà bạn cảm thấy thoải mái, đừng ép buộc bản thân phải học Price Action khi nó không hợp.

Price Action rất khó học, nhưng học được rồi thì dễ áp dụng

Ngược lại, Price Action và các khái niệm của nó cực kỳ dễ học. Cái khó ở đây là ứng dụng Price Action để kiếm được lợi nhuận.

Price Action là 1 công cụ rất đơn giản. Nhưng công cụ càng đơn giản thì cần người sử dụng có trình độ cao.

Khi đã nắm các kiến thức về Price Action, bạn cần rèn luyện chính bản thân mình để sử dụng được nó.

Price Action là tất cả thứ cần thiết để trade

Price Action chỉ là 1 cách để hiểu thị trường. Để kiếm tiền từ thị trường 1 cách đều đặn, bạn cần hiểu nhiều hơn.

Bạ cần phải hiểu bản thân mình, tức là phải biết về tâm lý giao dịch.

Bạn cần phải hiểu về rủi ro. Tức là phải biết quản lý vốn, làm sao để tài khoản tăng dần đều theo thời gian.

​Cuối cùng, bạn phải biết cách kết hợp mọi thứ lại: sử dụng Price Action để phân tích thị trường và vào lệnh, vận dụng quản lý vốn để vào lệnh khối lượng hợp lý, và xài tâm lý giao dịch để quản lý lệnh từ lúc mở ra đến đóng lệnh.

Rồi sau mỗi lệnh, còn phải ghi nó lại vào nhật ký để rút ra được cho mình điều gì đó. Mỗi lệnh là 1 bài học, đừng để nó tuột khỏi tay bạn.

Price Action là chỉ báo sớm duy nhất

Price Action, theo đúng nghĩa đen, là 1 chỉ báo HIỆN TẠI và QUÁ KHỨ. Nó khá là chuẩn xác, nhưng nó không bao giờ dẫn dắt thị trường.

Thị trường tạo nên từ giá. Giá chính là thị trường. Làm sao thị trường tự nó dẫn dắt nó được?

Giá không dẫn dắt thị trường, nhưng nó cho chúng ta cập nhật sát nhất với những gì đang diễn ra trên thị trường. Chúng ta học Price Action, tức là học về những hành vi của giá.

Price Action là phương pháp có xác suất cao

Cái này chỉ đúng một phần. Xác suất cao hay không còn phụ thuộc vào cách banh dùng nó để trade như thế nào nữa.

Price Action có thể có xác suất rất cao nếu bạn vào lệnh thuận xu hướng sau 1 đoạn pull back; xác suất đó sẽ giảm đi nếu bạn đánh đảo chiều.

Price Action có xác suất thấp nhất khi lệnh được vào 1 cách ngẫu nhiên theo setup, không cân nhắc các yếu tố khác.

Price Action chỉ là về mô hình nến

Mô hình nến rất hiệu quả. Các setup Price Action đúng là các mô hình nến. Nhưng còn nhiều hơn thế.

Price Action là học cách nhận biết khi nào 1 mô hình nến có hiệu quả và khi nào nó không hiệu quả. Việc này cần kinh nghiệm và sự quen thuộc nhất định với Price Action Trading.

Price Action đẹp là vì nó vẫn có nhược điểm, vì nó không hề hoàn hảo. Price Action đẹp là vì nó phụ thuộc phần lớn vào người sử dụng.

Một số chiến lược Price Action

Re-Entry (vào lệnh lần 2)

Re-Entry trading là 1 chiến lược xác suất cao trong Price Action. Nó là 1 khái niệm đơn giản nhưng lại rất mạnh mẽ, và có thể áp dụng được trên mọi thị trường.

Re-Entry là gì?

Trước khi vào chiến lược thì bạn thử xem tình huống sau có quen thuộc hay không:

 1. Sau khi phân tích thị trường kỹ càng, bạn đặt lệnh trade setup pin bar trên cặp EURUSD
 2. Theo quy tắc vào lệnh cơ bản thì bạn đặt stop loss ngay dưới đáy của pin bar
 3. Không lâu sau đó lệnh của bạn dính stop loss
 4. Ngay lập tức giá bật ngược trở lên và tăng đúng dự định của bạn

Liệu trong trường hợp đó, bạn có dám vào lệnh lại không, ngay khi thấy lệnh pin bar đẹp của mình vừa bị stop out?

Trong các trường hợp như thế này, ý tưởng là ta sẽ bỏ qua cơ hội vào lệnh đầu tiên và chỉ vào khi giá Re-Entry, tức là test lại vùng đó 1 lần nữa. Như vậy xác suất thắng lệnh của ta sẽ cao hơn rất nhiều.

Một chiến lược Re-Entry sẽ bao gồm các bước cơ bản sau:

 1. Tìm 1 trading setup Theo Price Action mà bạn yêu thích. Đó có thể là pin bar, inside bar, fakey hay bất kỳ setup nào khác mà bạn thấy đáng trade
 2. Đừng vào lệnh tại setup đầu tiên này
 3. Đợi cho những Trader vào lệnh trước bị stop out đã
 4. Vào ngay khi market đảo chiều và đi đúng hướng của setup ban đầu

Khi các Trader bị stop out sau khi vào lệnh theo setup đầu tiên, họ sẽ tìm kiếm cơ hội vào lệnh lại, cộng thêm các Trader khác chưa có cơ hội vào lệnh đầu tiên. Các yếu tố này sẽ tạo ra động lực cho giá đi đúng hướng theo setup ban đầu.

Trong chiến lược này, mình sẽ sử dụng pin bar là setup đầu tiên, bạn có thể thay nó bằng nhiều setup khác nhau mà thấy thoải mái khi vào lệnh.

Quy tắc vào lệnh Buy:

 1. Xác định các setup pin bar tại vị trí đẹp và hợp với xu hướng (bullish pin bar trong xu hướng tăng)
 2. Nến tiếp theo phải vượt lên trên đỉnh của pin bar này
 3. Nến tiếp Theo nữa phải vượt xuống dưới đáy pin bar đầu tiên, nhưng không quá xa
 4. Buy khi giá vượt qua 1 cây nến tăng bất kỳ. Tức là nếu cây nến hiện tại là nến tăng khi nó đóng cửa thì đặt lệnh buy stop trên đỉnh của nó 1 chút, ngược lại nếu nến hiện tại là nến giảm thì đợi cho tới khi 1 cây nến tăng xuất hiện và đặt buy stop trên đỉnh của cây nến đó

Quy tắc vào lệnh Sell:

 1. Xác định bearish pin bar trong xu hướng giảm tại các vị trí đẹp (kháng cự)
 2. Nến tiếp theo phải vượt xuống dưới đáy của pin bar này
 3. Nến tiếp theo nữa phải vượt lên trên đỉnh pin bar đầu tiên, nhưng không quá xa
 4. Sell khi giá vượt qua 1 cây nến giảm bất kỳ. Quy tắc tương tự bên trên nhưng làm ngược lại

Giải thích:

 1. Setup đầu tiên (không vào setup này)
 2. Setup đầu tiên được kích hoạt
 3. Setup đầu tiên bị dính dừng lỗ
 4. Xác nhận rằng setup đầu tiên chỉ là báo động giả (lúc này ta Re-Entry)

Ví dụ:

Trong các ví dụ dưới đây ta dùng đường EMA 20 kết hợp với setup pin bar làm tín hiệu vào lệnh

Price Action Re-Entry lệnh thắng: biểu đồ EURUSD 30 phút:

 1. Bullish pin bar setup xuất hiện tại EMA 20, cho thấy sự từ chối giảm của đường EMA rất tốt. Đây là 1 setup đẹp trong Price Action, nhưng do chúng ta đang theo chiến lược Price Action Re-Entry nên ta sẽ không vào setup này.
 2. Setup này được kích hoạt khi giá vượt lên trên pin bar đầu tiên
 3. Tiếp theo, giá rớt xuống và kích hoạt stop loss của setup pin bar đầu tiên khiến cho các trader theo setup này bị stop out
 4. Giá hồi phục nhanh chóng và hình thành 1 bullish pin bar thứ 2, đây chính là cơ hội vào lệnh của chúng ta. Đặt buy stop trên đỉnh của pin bar này

Giá tăng lên ngay lập tức khi phá vỡ pin bar thứ 2.

Price Action Re-Entry lệnh thua: JPYUSD H1:

 1. Bullish pin bar chạm bật đường EMA. Đây chính là setup đầu tiên.
 2. Pin bar này bị kích hoạt và vài trader đã buy với stop loss dưới đáy Pin bar
 3. Giá vọt lên theo đúng pin bar. Như vậy setup đầu tiên này đã thành công, nhưng lúc này ta vẫn chưa vào lệnh
 4. Nến xanh ta đang chờ đợi xuất hiện, buy stop tại đỉnh nến xanh này
 5. Tuy nhiên giá không tăng lên như mong đợi, đó là vì động lực tăng từ pin bar đầu tiên đã xuất hiện và kết thúc

Tuy nhiên nếu tinh ý 1 chút, bạn có thể phát hiện lần Re-Entry trong lệnh thua này xuất hiện BÊN DƯỚI đường EMA, đó là dấu hiệu cho thấy động lực tăng không còn nữa. Còn trong ví dụ đầu tiên, nến Re-Entry vẫn NẰM TRÊN đường EMA. Như vậy đường EMA có tác dụng lọc ra setup đẹp rất tốt.

Còn thêm 1 dấu hiệu nữa, đó là tam giác cân trong ví dụ 2 sau khi phá lên đã chạm tới mục tiêu của nó, như vậy market không còn lý do gì để tăng thêm nữa, cộng thêm lực chốt lời từ các trader đã vào lệnh trước làm cho động lực tăng mất dần và không còn nữa.

Điểm yếu:

Điểm yếu của chiến lược này là ta có khá ít các cơ hội vào lệnh nếu tuân thủ 1 cách chặt chẽ, và sẽ gặp nhiều trường hợp tiếc nuối khi giá không hề tạo cơ hội vào lệnh thứ 2 mà đi theo setup đầu tiên luôn. Nhưng đó là sự hy sinh cần thiết để bạn có lợi thế cao hơn trên thị trường.

Trend Bar thất bại

Trend Bar là gì?

Trend Bar là 1 khái niệm Price Action được đưa ra trong các quyển sách của AI Brooks

Một Trend Bar phải có thân nến chiếm nhiều hơn 50% toàn bộ chiều dài của nó.

Nếu Trend Bar đóng cửa cao hơn giá mở cửa, nó là Bullish Trend Bar. Nếu Trend Bar đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, nó là Bearish Trend Bar.

Cách đọc hiểu Price Action với Trend Bar

Có 3 quy tắc cần ghi nhớ:

 • Các Trend Bar xuất hiện liên tục Theo cùng 1 hướng thể hiện sức mạnh. Hãy tìm các trend bar này;
 • Các Trend Bar ngược hướng nhau thể hiện 1 trận chiến giữa bò và gấu. Hãy xác định xem ai là kẻ chiến thắng;
 • Các Trend Bar đứng 1 mình, riêng lẻ là những cái bẫy tiềm năng. Bẫy thì rất là rủi ro.

Giờ chúng ta sẽ lấy 2 ví dụ chi tiết để bạn thấy được cách phân tích hành động giá dựa trên Trend Bar.

Trong 2 ví dụ này:

 • Nền xanh là các Trend Bar;
 • Khoanh tròn xanh – các Trend Bar liên tiếp cùng 1 hướng;
 • Khoanh tròn hồng đứt nét – các Trend Bar ngược hướng;
 • Mũi tên xanh lá nhỏ – Bearish Trend Bar riêng lẻ (các bull trap tiềm năng);
 • Mũi tên đỏ nhỏ – Bullish Trend Bar riêng lẻ (các bear trap tiềm năng).

Ví dụ 1: Biểu đồ SPY khung ngày

 1. Vùng chiến sự rõ rệt với các Trend Bar ngược hướng nhau xuất hiện liên tục. Đang có đánh lộn thì chớ vào lệnh
 2. Bò đang cố gắng lật ngược thế cờ
 3. Gấu quay trở lại mạnh mẽ hơn
 4. 2 cụm nến Trend Bar ngược hướng cho thấy 2 trận chiến, ngay sau 2 cụm nến này thì xuất hiện 2 cụm Bullish Trend Bar liên tục. Rõ ràng Bò đã chiến thắng, thị trường sẽ đi lên sau các Trend Bar này
 5. Sức mạnh của bò, điều này chúng ta đã kỳ vọng từ các Trend Bar trước đó
 6. Bò Gấu lại đánh lộn nữa khi giá tiến vào 1 vùng giằng co tiếp theo. Chưa xác định được là phe nào thắng thế, do cú đẩy của Bò vừa rồi chưa vượt được đỉnh cao nhất trước đó
 7. 2 nến bearish trend bar liên tục và dài, cho thấy Gấu đã thắng.

Giờ bạn có thể để ý các nến trend bar đứng riêng lẻ, đánh dấu bằng các mũi tên xanh đỏ nhỏ, chúng là các bull trap – bẫy giá tăng, hay bear trap – bẫy giá giảm nguy hiểm.

Ví dụ 2: Biểu đồ ES 5 phút

 1. Phiên bắt đầu khi bò chiếm ưu thế
 2. Giá bắt đầu chững lại khi gấu nhập chiến trận
 3. Gấu đẩy 1 cú mạnh, nhưng vẫn yếu hơn khi so với cú đẩy của bò đầu phiên, và cú đẩy này cũng chưa đưa giá ra khỏi vùng giằng co
 4. Bear trap rất đẹp (còn được gọi là bullish pin bar, cái đuôi của nó thể hiện sự từ chối giảm tiếp)
 5. Bò đã chiến thắng trận đấu nhỏ này sau khi đẩy giá lên phía trên
 6. Tiếp tục giằng co và bò đã chiến thắng
 7. Giá tiếp cận 1 kháng cự mạnh khi bò không thể đẩy lên cao hơn, về cuối phiên gấu đã táng bò bằng 2 nến trend bar giảm liên tiếp

Ví dụ 3: biểu đồ BTCUSD khung tuần


 1. Nến doji cho thấy trong suốt tuần, bò và gấu đã ngang tài ngang sức. Giá phân vân chưa biết đi về đâu
 2. Nến bullish engulfing với nến sau bao trùm toàn bộ đà giảm của nến trước, bò tạm thời thắng. Giá có thể tăng lên từ đây
 3. Là 1 bearish pin bar, giá đã tăng vọt lên cao nhưng bị đẩy xuống và phải đóng cửa bên dưới, khả năng cao là giá sẽ giảm sau nến này
 4. Tuy nhiên giá không giảm mà chấp nhận tăng tiếp
 5. Inside bar xuất hiện, cho thấy sự phân vân của giá. Do trước đó là 1 đoạn tăng nên có thể giá sẽ phá lên Inside bar để tăng tiếp
 6. Inside bar đã phá lên tốt
 7. Nến trend bar mạnh, bò toàn thắng trong trận chiến này

Ý tưởng chiến lược

Trong 1 xu hướng tăng, các nến Trend Bar giảm giá đại diện cho các trader đi ngược xu hướng cố gắng đảo ngược xu hướng.

Như vậy khi các trader này thất bại (thường là sẽ thất bại vì xu hướng luôn có khả năng tiếp diễn cao hơn đảo chiều), xu hướng sẽ được tiếp diễn.

Như vậy các Trend Bar giảm giá trong xu hướng tăng sẽ có xác suất thất bại cao. Ta sẽ tận dụng các Trend Bar thất bại này để vào lệnh khi xu hướng tiếp diễn.

Chiến lược của chúng ta sẽ được hỗ trợ bởi vì khi các trader ngược xu hướng nhận ra rằng họ đã sai, họ sẽ thoát lệnh bằng lệnh buy, cộng thêm lệnh buy từ các trader thuận xu hướng hiện tại, sẽ làm cho giá tăng lên.

 

Ta sẽ vào lệnh khi 1 Trend Bar ngược xu hướng thất bại, tức là lúc xu hướng chính được tiếp diễn.

Nếu 1 Trend Bar không xuất hiện sau 1 Trend Bar trước đó, chúng ta sẽ chuẩn bị cho sự xuất hiện của cây Trend Bar thất bại.

Quy tắc vào lệnh Buy:

 1. EMA 20 hướng lên, hoặc xu hướng hiện tại là tăng
 2. Trend Bar giảm giá xuất hiện
 3. Đáy của Trend Bar giảm này bị phá thủng, nhưng giá không hình thành 1 Trend Bar giảm giá tiếp theo
 4. Đặt lệnh buy stop phía trên đỉnh của nến hiện tại
 5. Huỷ lệnh nếu không được kích hoạt trong cây nến tiếp theo

Quy tắc vào lệnh Sell:

 1. EMA 20 hướng xuống, hoặc xu hướng hiện tại là giảm
 2. Trend Bar tăng giá xuất hiện
 3. Đỉnh của Trend Bar tăng này bị phá thủng, nhưng giá không hình thành 1 Trend Bar tăng giá tiếp theo
 4. Đặt lệnh sell stop phía dưới đáy của nến hiện tại
 5. Huỷ lệnh nếu không được kích hoạt trong cây nến tiếp Theo

Ví dụ lệnh ES Futures M5:

 

Các Trend Bar được đánh dấu bằng mũi tên trên biểu đồ:

 1. Trend bar giảm mạnh, đằng sau nó là 1 nến nhỏ phá vỡ đáy Trend Bar, nhưng không phải là 1 Trend Bar giảm. Đây là 1 setup đẹp của chiến lược, nhưng lệnh buy stop không được kích hoạt vì giá không phá lên đỉnh của cây nến nhỏ này tại cây nến sau nó
 2. Nến Trend Bar giảm test đường EMA và không thể giảm sâu hơn. Đáy Trend Bar bị phá bởi cây nến sau nó, nhưng cây nến này không phải trend bar, như vậy thoả điều kiện đặt lệnh. Lệnh buy stop được kích hoạt ngay cây nến tiếp Theo và cho lợi nhuận
 3. Trend Bar này cũng chính là 1 inside bar. Nến sau nó phá vỡ đáy của nó và không phải là trend bar, như vậy có thể đặt lệnh buy stop tại đỉnh cây nến này. Lệnh được kích hoạt ngay cây nến tiếp theo và cho lợi nhuận rất tốt
 4. Nến đằng sau nến marubozu giảm mạnh phá đáy của marubozu, nhưng lệnh buy stop không được kích hoạt

Nên nhớ, ta sẽ HUỶ LỆNH nếu lệnh không được kích hoạt NGAY CÂY NẾN TIẾP THEO.

Bởi vì các lệnh đẹp nhất thường sẽ cho kết quả ngay lập tức, càng đợi lâu thì setup càng mất đi tính hiệu quả. Ta sẽ huỷ lệnh để loại bỏ rủi ro các lệnh không đẹp, chỉ vào những lệnh đẹp.

Ví dụ AMEREN CORP D1:

 

 1. Setup buy khi nến sau phá vỡ đáy trend bar giảm, tuy nhiên ta huỷ lệnh vì nến tiếp theo không kích hoạt lệnh
 2. Setup buy đẹp và lệnh được kích hoạt ngay
 3. Setup không được kích hoạt

Ví dụ EURUSD D1:

 1. Trend bar giảm, nến tiếp theo phá đáy trend bar. Lệnh buy stop được kích hoạt
 2. Setup buy, lệnh được kích hoạt nhưng bị thua lỗ
 3. Trend bar giảm, nến tiếp theo phá đáy trend bar. Lệnh được kích hoạt và đem lại lợi nhuận

Ví dụ S&P 500 MN1:

 1. Setup buy đẹp, nhưng có thể đem lại thua lỗ nếu bạn không thoát sớm
 2. Setup buy đẹp

Dùng Inside Bar để Day Trade

Khung thời gian 

Khung 5 phút – M5 là 1 lựa chọn phổ biến trong giới Day Trader, tuy nhiên nó chỉ là phổ biến. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái day trade với M1, M15, thậm chí H1 cũng có thể day trade.

Trong phần này tác giả Galen Woods trade các setup inside bar của YM Futures trên khung thời gian 4 phút, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể ứng dụng với forex và trên các khung thời gian khác nhau.

Chiến lược 

Các quy tắc vào lệnh sau đây nhằm mục đích bắt được cú hồi đầu tiên trong 1 xu hướng mới bằng 1 inside bar.

Ta xác định xu hướng bằng đường trung bình SMA 21.

Quy tắc vào lệnh buy:

 • Từ dưới SMA, giá bắt đầu cố gắng vượt lên trên nó. 1 cây nến phải xuyên thủng và đóng cửa trên SMA
 • Đợi inside bar tăng giá xuất hiện
 • Đặt buy stop ngay phía trên inside bar, dừng lỗ phía dưới

Quy tắc vào lệnh sell:

 • Từ trên SMA, giá bắt đầu cố gắng vượt xuống dưới nó. 1 cây nến phải xuyên thủng và đóng cửa dưới SMA
 • Đợi inside bar giảm giá xuất hiện
 • Đặt sell stop ngay phía dưới inside bar, dừng lỗ phía trên

Ví dụ

YM Futures inside bar giảm giá – lệnh thắng:

 1. Market đang nằm trên SMA 21
 2. Nến này xuyên thủng và đóng cửa dưới SMA cho dấu hiệu sự thay đổi xu hướng. Lúc này ta bắt đầu tìm các inside bar giảm giá
 3. Sau khi giá rớt khỏi SMA, ta không thấy tín hiệu tăng giá nào, giá không thể hồi lại chạm SMA, như vậy tâm lý giảm đã rõ ràng
 4. Inside bar giảm giá hình thành, ta đặt sell stop tại đáy mother bar (cây nến lớn) với dừng lỗ tại đỉnh

Có rất nhiều cách để thoát lệnh, vì ta kỳ vọng xu hướng sẽ tiếp diễn nên cách tốt nhất là trail stop cho tới khi 1 tín hiệu đảo chiều xuất hiện.

YM Futures inside bar tăng giá – lệnh thua:

Nến đầu tiên của biểu đồ này cũng là nến đầu tiên của phiên giao dịch

 1. Phiên bắt đầu khi giá nằm dưới SMA 21
 2. Trong vòng nửa giờ, giá thành công và vượt lên trên SMA
 3. Sóng hồi nhỏ này bị từ chối bởi SMA, cho thấy khả năng tâm lý tăng đã rõ ràng và giá không thể điều chỉnh thêm nữa
 4. Khi market hình thành đỉnh mới, nó chuyển sang trạng thái đi ngang. Các nến này có bóng trên và bóng dưới dài, cho thấy lực bán và mua khá cân bằng nhau
 5. Trong đoạn tích luỹ, 1 setup inside bar hình thành. Ta đặt buy stop tại đỉnh nến mẹ – mother bar với stop loss tại đáy. Lệnh này bị dừng lỗ ngay sau đó

Đánh giá chiến lược

Trong 1 thị trường thanh khoản cao, tại khung thời gian phù hợp, các setup inside bar cung cấp cơ hội vào lệnh xác suất cao. Nó vừa là công cụ để timing – xác định thời điểm vào lệnh, vừa có thể xác định chính xác rủi ro (với dừng lỗ ở vị trí tự nhiên là đuôi còn lại của mother bar).

Tuy nhiên có 2 điểm cần lưu ý khi trade chiến lược này

 1. Hãy xác định các xu hướng mới hình thành. Bởi vì các cú trade hồi lại tại thời điểm xu hướng mới hình thành có xác suất thắng cao hơn và cơ hội lợi nhuận lớn hơn
 2. Hãy TRÁNH XA các vùng tích luỹ. Đây là điểm rất quan trọng khi trade với inside bar. Inside bar rất thường xuyên xuất hiện tại các vùng giá tích luỹ, và thường vô giá trị, vì khi nằm trong vùng tích luỹ giá rất khó đoán và thường xuyên có phá vỡ giả. Vấn đề ở đây là phân biệt inside bar có nằm ở vùng tích luỹ hay không.

Xem lại 2 ví dụ trên, trong lệnh thắng, giá đang hồi lên và bearish sentiment thể hiện rất rõ qua các bóng nến trên dài, nó không hề tích luỹ. Trong lệnh thua, các bóng nến trên và dưới rất ngang nhau, như vậy đây là 1 vùng tích luỹ. Các lệnh thua luôn có nguyên do của nó.

Inside Bar NR4 cho những ngày ít biến động

Inside Bar NR4 là chiến lược được hoàn thiện bởi Toby Crabel, dựa trên 2 mẫu hình Price Action là Inside Bar và NR4.

NR4 (Narrow Range 4) là cây nến có chiều dài ngắn nhất trong 4 cây nến gần nhất.

Như vậy, Inside bar NR4 cho thấy thời điểm đó thị trường di chuyển ít và có biến động thấp, tức là đang bị nén. Khi thấy cặp Inside bar NR4, ta sẽ trade breakout khi biến động quay trở lại.

Quy tắc vào lệnh buy:

 • Xu hướng là tăng
 • Một inside bar với cây nến inside bar có chiều dài ngắn nhất trong 4 cây nến gần nhất (so với 3 cây nến trước đó)
 • Đặt lệnh buy stop tại đỉnh của cây nến này
 • Đợi break out làm kích hoạt lệnh.

Quy tắc vào lệnh sell:

 • Xu hướng là giảm
 • Một inside bar với cây nến inside bar có chiều dài ngắn nhất trong 4 cây nến gần nhất (so với 3 cây nến trước đó)
 • Đặt lệnh sell stop tại đáy của cây nến này

Đợi break out làm kích hoạt lệnh.

Ví dụ:

Ví dụ lệnh thắng EURUSD D1:

Mũi tên xanh chính là setup inside bar NR4 – cây nến inside bar có chiều dài ngắn nhất so với 3 cây nến trước đó. Setup này xuất hiện tại hỗ trợ trong 1 xu hướng tăng. Như vậy ta đặt lệnh buy stop tại đỉnh cây nến này, và lệnh này được kích hoạt vào cây nến ngày tiếp theo. Setup đã dẫn tới 1 sóng tăng rất mạnh và đẹp.

Quan trọng là setup này được hỗ trợ bởi hành động tăng giá trước đó:

 1. Pin bar từ chối giá đẩy giá tăng lên
 2. Lực tăng được tiếp diễn bởi hành động follow-through của market
 3. Setup xuất hiện sau sóng điều chỉnh nhẹ và nằm ngay tại hỗ trợ, như vậy nó đáng để vào

Ví dụ lệnh thua DuPont D1:

Mũi tên xanh là setup của chúng ta. Nó thoả toàn bộ điều kiện của setup. Lệnh buy stop được đặt tại đỉnh cây nến này nhưng bị thoát dừng lỗ vài ngày sau đó. Cùng xem chuyện gì xảy ra:

 1. Sau 1 đoạn giảm dài, market hình thành mẫu hình hai đáy (double bottom) – khả năng đảo chiều sang tăng
 2. Hành động giá tăng từ mẫu hình hai đáy
 3. Giá bị từ chối rất mạnh bởi pin bar đuôi dài giảm giá (long-tailed bearish pin bar). Cái đuôi của pin bar này đã khiến cho khá nhiều Trader đang buy bị đu đỉnh, market để lại đuôi cho thấy vùng này có lực bán mạnh

Như vậy lý do cho lệnh thua là setup xuất hiện ngay sau khi market bị từ chối tăng, động lực tăng đã không còn nữa.

Ví dụ: USDJPY D1:

Đánh giá chiến lược

Khác với hành động co thắt dải băng của Bollinger Bands, Inside Bar NR4 chỉ cho thấy biến động giảm đi của market trong ngắn hạn. Do đó, việc xem xét hành động giá trước các setup Inside Bar NR4 là cực kỳ quan trọng. Hoàn cảnh của market lúc đó sẽ quyết định là setup có thắng lợi hay không.

Khi nằm đúng ngữ cảnh là động lực tăng giá đang bị nén lại, Inside Bar NR4 có thể cho 1 setup rất đẹp với rủi ro thấp. Ngược lại nếu market đang tích luỹ trong 1 range giá đi ngang, khi mà động lực tăng chưa rõ ràng (như trong ví dụ 2), thì Inside Bar NR4 chỉ là 1 phần trong đoạn tích luỹ đó, có thể dẫn tới tích luỹ dài hơi dẫn tới thua lỗ, hay thậm chí là bẫy giá.

NR7 kiếm lời từ động lực phá vỡ

NR7 là Narrow Bar 7, dùng để chỉ cây nến có chiều dài từ đỉnh tới đáy ngắn nhất trong cụm 7 cây nến gần nhất, tức là so với 6 cây nến trước nó. Cây nến này báo hiệu khả năng phá vỡ của market sau 1 thời gian tích luỹ.

Tại sao lại chọn 7 cây nến mà không phải là 8 hay 10? Cụm 7 cây nến cho xác suất phá vỡ đúng cao nhất, tựa như NR4 vậy. Người ta đã làm thống kê và chọn ra cụm 4 cây nến và 7 cây nến là đáng vào lệnh nhất.

Quy tắc vào lệnh buy:

 • 6 cây nến trước đó đều nằm trên đường EMA 20
 • Buy tại cú phá vỡ đỉnh cây nến NR7 (đặt buy stop tại đỉnh cây nến này)

Quy tắc vào lệnh sell:

 • 6 cây nến trước đó đều nằm dưới đường EMA 20
 • Sell tại cú phá vỡ đáy cây nến NR7 (đặt sell stop tại đáy cây nến này)

Ví dụ:

Ví dụ lệnh thắng NR7 thuận xu hướng giảm:

Đây là biểu đồ 3 phút của CL futures trên sàn NYMEX. Đường cam là 20 EMA. Các cây nến NR7 được đánh dấu vàng.

 1. Giá rơi xuống khỏi đường EMA bằng 8 cây nến giảm liên tiếp
 2. 6 cây nến dẫn tới nến NR7 đều nằm dưới EMA, như vậy thoả mãn điều kiện của hệ thống, cho thấy động lực giảm vẫn được giữ vững. Mặc dù nến NR7 là nến tăng, nhưng nó vẫn chưa chạm được tới đường EMA. Ta có thể sell cú break đáy của nến NR7 này bằng lệnh sell stop
 3. Sau khi giá giảm đẹp, market bắt đầu quay lại retest mức hoà vốn của trade. Tuy nhiên cố gắng phá vỡ ngược trend của sóng tăng này đã thất bại và giá quay đầu giảm tiếp

Để ý nến NR7 thứ hai là 1 doji, do đó nếu đã lỡ kèo đầu tiên thì vẫn có thể sell cú break của doji này, đánh dấu sóng hồi điều chỉnh kết thúc.

Ví dụ lệnh thua NR7 thuận xu hướng giảm:

Cũng là biểu đồ CL 3 phút, ở ví dụ này ta sẽ xem 1 setup NR7 bị thất bại và phân tích tại sao lệnh này lại bị dừng lỗ.

 1. 6 cây nến dẫn tới NR7 đều nằm dưới EMA, như vậy đủ điều kiện đặt lệnh. Ta đặt sell stop dưới đáy của NR7. Để ý cụm nến NR7 có tới 5 nến tăng, nhưng giá không thể chạm tới EMA cho thấy động lực giảm vẫn còn mạnh
 2. Lệnh được kích hoạt, tuy nhiên market lại rơi vào trạng thái tích luỹ chặt ngay sau đó
 3. Lệnh bị dừng lỗ bởi 1 upthrust – bẫy giá tăng, ngay sau đó lại rơi rất mạnh.

Đánh giá chiến lược

NR7 với NR4 đều là các mẫu hình nổi tiếng được sử dụng rộng rãi trong hệ thống giao dịch của nhiều Trader.

Trong chiến lược NR7 chúng ta đang bàn, ta đang tìm kiếm các xu hướng mạnh và sử dụng NR7 như là 1 mẫu hình để vào lệnh thuận xu hướng.

Tuy nhiên không nên tuân theo quy tắc vào lệnh 1 cách máy móc, khả năng thắng phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn đánh giá market tại thời điểm đó. Vài nến NR7 xuất hiện tại đỉnh của 1 xu hướng tăng hoặc tại đáy của 1 xu hướng giảm. Đó đương nhiên không phải là các vị trí đẹp để vào lệnh.

Bên cạnh đó, cực kỳ cẩn trọng khi phát hiện nhiều nến NR7 liên tiếp, vì khi đó rất có thể market đã rơi vào 1 đoạn tích luỹ hẹp, và NR7 trở nên không đáng tin cậy.

Tất cả các setup price action đều không đáng tin cậy nếu nó xuất hiện tại sai vị trí.

NR7 đẹp nhất khi nó xuất hiện tại cuối sóng điều chỉnh của 1 xu hướng.

Mô hình tiếp diễn Yum-Yum chuyên đánh Break Out

Mô hình tiếp diễn Yum-Yum là 1 setup price action rất đẹp và có xác suất cao, được giới thiệu trong cuốn sách Ultimate Trading Guide của John R. Hill, George Pruitt, Lundy Hill.

Quy tắc vào lệnh Buy:

 • Xu hướng hiện tại đang là tăng (có thể dùng EMA 21 để xác định xu hướng)
 • Swing high bị phá bởi 1 cây nến có thân dài hơn chiều dài của 10 cây nến trước đó
 • Giá đóng cửa của nến này phải gần giá cao nhất, và đương nhiên phải là nến tăng
 • Đặt lệnh buy stop tại đỉnh cây nến này. Nếu lệnh không được kích hoạt trong 1-3 cây nến tiếp theo thì huỷ lệnh.

Quy tắc vào lệnh sell:

 • Xu hướng hiện tại đang là giảm (có thể dùng EMA 21 để xác định xu hướng)
 • Swing low bị phá bởi 1 cây nến có thân dài hơn chiều dài của 10 cây nến trước đó
 • Giá đóng cửa của nến này phải gần giá thấp nhất, và đương nhiên phải là nến giảm
 • Đặt lệnh sell stop tại đáy cây nến này. Nếu lệnh không được kích hoạt trong 1-3 cây nến tiếp theo thì huỷ lệnh.

Ví dụ:

Ví dụ lệnh thắng:

Trên đây là biểu đồ 5 phút của Russell 2000 Futures. Phần biểu đồ nằm dưới cùng là range (chiều dài) của mỗi cây nến với 1 đường trung bình 10 chu kỳ. Thật ra ta không cần phải sử dụng tới phần range này, vì mắt thường hoàn toàn có thể phân biệt được cây nến có chiều dài lớn nhất so với các nến nhỏ trước đó trên biểu đồ.

Xu hướng giảm đang tồn tại trong ngày, như vậy ta có thể canh sell tiếp diễn với mô hình Yum-Yum tiếp diễn giảm. Cùng xem setup.

 1. Phiên giao dịch bắt đầu với 1 xu hướng giảm mạnh, giá chững lại và hình thành 1 tam giác
 2. 1 nến giảm mạnh phá cạnh dưới của tam giác, và có range lớn hơn rất nhiều so với các cây nến trước đó, như vậy đây là 1 cú breakout xuống rất đẹp. Đặt lệnh sell stop tại đáy cây nến này
 3. Lệnh được kích hoạt ngay cây nến tiếp theo. Điều này cho thấy sự gấp gáp trong lực bán và xác nhận khả năng tiếp diễn của xu hướng giảm. Dừng lỗ cho lệnh này có thể đặt 1 cách hợp lý phía cạnh trên của tam giác

Ví dụ lệnh thua:

Biểu đồ ngày của Wal-Mart với mô hình tiếp diễn tăng Yum-Yum bị thất bại, chúng ta cùng xem tại sao:

 1. Xu hướng tăng tồn tại trên khung ngày, điều quan trọng cho 1setup vào lệnh tiếp diễn
 2. Nến breakout có range lớn hơn 10 cây nến trước đó nhưng không quá vượt trội, và vượt hẳn lên trên vùng kháng cự, như vậy có thể vào lệnh tại nến này. Lệnh buy stop được đặt tại đỉnh nến với dừng lỗ tại swing low gần nhất
 3. Lệnh được kích hoạt ngay ngày tiếp Theo, tuy nhiên không có hành động giá tiếp diễn nào đáng kể. Market đi ngang trong vài ngày tiếp theo và chạm dừng lỗ.

Điểm mấu chốt ở đây là chiều dài – range của cây nến breakout KHÔNG QUÁ vượt trội so với chùm nến trước đó. Nôm na ta phải cố gắng 1 chút mới nhận ra sự xuất hiện của nó trong chùm nến lân cận. Do đó nên sự hứng thú (interest) của phe mua thời gian sau đó nhanh chóng lụi dần, khiến market đi ngang và chạm dừng lỗ.

Đánh giá mô hình tiếp diễn Yum-Yum

Yum-Yum là mô hình đánh tiếp diễn xu huống. Do đó điều đầu tiên cần chắc chắn khi muốn đánh setup này là market đang tồn tại 1 xu hướng mạnh.

Có 2 cách để đánh theo xu hướng: (1) vào lệnh khi market đang có sóng hồi ngược với xu hướng chính, gọi là đánh pullback. (2) vào khi market breakout khỏi đỉnh đáy trước đó, gọi là đánh breakout. Setup Yum-Yum này dựa vào cách thứ 2, nhưng cải thiện được cách đánh này bằng 2 cách:

 1. Nó vận dụng range – chiều dài cây nến để xác nhận cú breakout. Các cú breakout với range lớn thường có xác suất cao hơn
 2. Nó giới hạn thời gian cho các hành động giá tiếp sau cú breakout. Nếu lệnh không được kích hoạt trong vòng 1-3 cây nến sau nến chính, ta sẽ huỷ lệnh do interest đã bị mất đi.

Trên đây là toàn bộ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về Price Action được CHN PRO TRADING biên tập lại. Chúng tôi tin chắc rằng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn. Và nếu bạn yêu quý và tin tưởng CHN Team của bọn mình thì hãy đăng ký tài khoản Exness cũng như tham gia vào các group để được nhận tín hiệu miễn phí và hỗ trợ thông tin kịp thời nhé:

– Đăng ký Exness (Standard): http://bit.ly/Broker_Exness

– Nạp rút Siêu Nhanh, Tối thiểu nạp cực thấp, Đòn bẩy Vô Hạn – Hướng dẫn Exness: http://bit.ly/Exness_Huong_dan

-Hướng dẫn nạp rút: http://bit.ly/Exness_Nạp_Rút

– Link cho người ở nước ngoài (Standard): https://bit.ly/Broker_Exness_asia

– CHN Group Chat Telegram: https://t.me/CHNGroupFx

– Nhóm Tín Hiệu Telegram: https://t.me/CHN_Signal

– CHN Group Chat ở nước ngoài: https://t.me/CHNGroupFx_2

Cảm ơn các bạn 💖😘
Hẹn gặp lại ở các bài tiếp theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *