Tổng quan về phân tích liên thị trường

Khái niệm

Thị trường tài chính căn bản được cấu thành bởi bốn thị trường nhỏ hơn trong đó là Bond market (thị trường trái phiếu), Commondity market (thị trường hàng hóa), Currency market (Forex – thị trường giao dịch ngoại hối/tiền tệ) và Stock market (thị trường vốn/cổ phiếu).

Ở mức độ tổng quát, có thể hiểu phân tích liên thị trường (Intermarket Analysis – IA) là việc phân tích, tiên đoán diễn biến tương lai của một thị trường/món hàng dựa trên những vận động của các thị trường/món hàng khác

Tiền đề của phân tích liên thị trường là “Market is doesn’t trade in a vacum”- thị trường không vận động một cách đơn lẻ, độc lập mà nó vận động trong mối tương quan, liên hệ với các thị trường khác. Giả thuyết này không phải là một nhận định mang tính chủ quan cá nhân mà nó được đúc rút ra ra từ cơ sở dữ liệu đã có của hàng trăm năm qua trong lịch sử thị trường tài chính.

Một thí dụ điển hình rút ra từ cơ sở dữ liệu đó mà ai ai cũng phải công nhận là mối quan hệ nghịch đảo của giá vàng và đồng dollar Mỹ trong dài hạn. Trong phần lớn thời gian thì cứ mỗi khi đồng USD tăng giá sẽ đẩy giá GOLD xuống thấp và ngược lại.

Mặc dù các quy tắc liên thị trường là thật sự hiện hữu tồn tại, nhưng các trader theo trường phái phân tích này còn thường gặp phải các ý kiến phản bác trái chiều cho rằng việc áp dụng liên thị trường là không thể hiệu quả và khó thực hành bởi vì nó đòi hỏi sự hiểu biết rộng rãi liên quan đến cả bốn bộ phận cấu thành của thị trường tài chính, từ Bond cho đến Stock. Trong khi thị trường mà họ giao dịch có thể chỉ là currency.

Quan điểm phản bác này không hoàn toàn sai, mà điểm đáng lưu ý ở đây là sự nhầm lẫn của họ về việc am tường giữa phân tích liên thị trường với việc hiểu biết sâu sắc cả bốn bộ phận cấu thành của thị trường tài chính. Một IA Trader (Trader áp dụng phân tích liên thị trường) không nhất thiết phải hiểu biết sâu sắc tất cả các thị trường từ trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ cho đến cổ phiếu.

Cái mà IA Trader thật sự cần am tường đó là các mối quan hệ tác động qua lại giữa các thị trường với nhau. Các mối quan hệ này là hữu hạn và hoàn toàn đủ cụ thể, chi tiết để ghi nhớ và áp dụng vào trong giao dịch.

Vai trò của phân tích cơ bản trong phân tích liên thị trường

Phân tích cơ bản đóng vai trò nền tảng trong mọi phân tích liên thị trường. Cũng chính vì thế mà ranh giới giữa phân tích cơ bản (FA) và phân tích liên thị trường (IA) dường như rất mờ nhạt.

Trong khi phân tích căn bản là việc phân tích các sự kiện, số liệu trong cùng một món hàng, một thị trường để định ra giá trị thật của nó, qua đó so sánh giá đó với giá trên thị trường để xem món hàng đó đang mắc hay đang rẻ thì việc phân tích liên thị trường lại không chỉ gói gọn trong một thị trường hoặc một món hàng đơn lẻ nào.

Điểm khác biệt duy nhất tương đối rõ ràng giữa FA và IA chỉ là việc IA xem xét các cơ sở dữ liệu của FA trong một mối tương quan với các cơ sở dữ liệu FA khác mà thôi.

Nói cách khác, FA đi tìm câu trả lời “cheap or expensive” thì IA đi tìm câu trả lời “go up or go down”.

Cúng chính vì FA là nền tảng trong hầu hết mọi phân tích liên thị trường mà việc tiến hành nó nhất thiết đòi hỏi người phân tích phải có những hiểu biết FA nhất định. Việc hiểu biết FA càng sâu càng rộng thì việc tiến hành IA càng đơn giản, hợp logic và chính xác hơn.

Vai trò của phân tích kỹ thuật trong phân tích liên thị trường

Trong khi phân tích căn bản là nền tảng được ví như nội công của võ lâm kiếm hiệp  thì phân tích kỹ thuật (TA) giống như công cụ, chiêu thức giúp thi triển võ học, nội công đó. Song song với vai trò là một công cụ thực hiện, TA giống như một phụ kiện thay thế, giúp lấp bớt một phần lỗ hổng trong kiến thức FA của người phân tích.

Kết hợp FA và TA trong phân tích liên thị trường như thế nào?

Bước đầu tiên trong một phân tích liên thị trường chính thống luôn luôn được bắt đầu bởi một sự kiện FA.

Sự kiện FA đó có thể là một tin tức công bố số liệu kinh tế, một cuộc họp bàn chính sách tài chính, tiền tệ của FED hoặc central bank nào khác, một sự kiện địa chính trị, v.v… hoặc là bất kỳ một tin tức nào đó tùy thuộc vào hiện trạng market khi ấy đang tập trung vào vấn đề gì.

Khởi đầu với tin tức hoặc sự kiện FA đó, IA-trader mới đi kiếm cái tâm tư (hoặc kỳ vọng) của người khác trong cuộc chơi về mức giá của tương lai.

Bước thứ hai của một phân tích liên thị trường là trader mang cái tâm tư này đặt lên biểu đồ (chart), làm phép tính cộng để ra một đáp số chung. Từ cái đáp số chung này “nếu có” trader mới tính chuyện bán, mua.

Nếu tâm tư tình cảm của market phát sinh trên sự kiện FA kia đi ngược lại với điều thể hiện trên chart, market chứng minh rằng (1) trader đã suy luận không đúng về tâm lý thị trường hiện tại hoặc (2) Market đang mang trong mình một tâm tư hỗn loạn, lộn xộn, nó chưa dứt khoát là nghiêng về “bò” hoặc “gấu”. Trong những tính huống như thế, trader nên ngồi ngoài mà dò xét thị trường.

(Nguồn: sách Giao dịch thành công với phân tích liên thị trường)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *