Chuyên đề phân tích về nến Heiken Ashi

Bạn có bao giờ lướt một xu hướng, bị đánh bật ra khỏi lệnh bởi vì giá như muốn đảo chiều ngược lại, rồi sau đó xu hướng tiếp tục thêm 300 pips theo hướng cũ?

Có thể bạn đang gặp khó khăn trong việc nhận ra xu hướng chính hay sự đảo chiều của thị trường?

Biểu đồ nến Heiken Ashi (gọi tắt là HA) có thể làm bạn thích thú, chúng có thể phân tích xu hướng, xác định các điểm đảo chiều quan trọng và củng cố chiến lược thoát ra của bạn.

Nến Heiken Ashi là một sáng chế thông minh khác nữa từ các trader Nhật Bản. Mặc dù biểu đồ price action này ít người biết đến nhưng được xây dựng để cung cấp cho trader một cái nhìn sâu hơn về phân tích kỹ thuật.

Heiken Ashi được sử dụng với bất kỳ thị trường nào trong bất kỳ khung thời gian nào.

Trong bài này, CHN PRO TRADING sẽ cho bạn thấy cách các biểu đồ Heiken Ashi hoạt động và làm thế nào những cây nến này có thể cung cấp một góc nhìn độc đáo, có thể thay đổi cách bạn phân tích biểu đồ…

Công thức nến Heiken Ashi

Dịch từ tiếng Nhật, Heiken Ashi có nghĩa là “thanh trung bình”. Chúng là kết quả của việc áp dụng một số thuật toán trung bình tính trực tiếp vào cấu trúc nến.

Một mục tiêu chính của nến Heiken Ashi là để loại bỏ độ nhiễu trên biểu đồ. Điều này đạt được thông qua việc xây dựng bằng các phương trình.

Công thức cho việc xây dựng những cây nến này được thiết kế để tạo ra hiệu ứng “làm mịn – làm mượt” – lọc ra các động thái không liên quan, đồng thời duy trì sự hiển thị của hành động giá.

Nến Heiken Ashi đòi hỏi dữ liệu từ nến trước để xây dựng nên nến sau. Đó là hiệu quả dây chuyền tạo ra cái nhìn thực sự độc đáo vào thị trường.

Những mẫu nến cổ điển chúng ta thường dùng đều có mức giá cao nhất, thấp nhất, mở và đóng cửa. Những con số này được lấy trực tiếp từ hành động giá nguyên liệu.

Nến Heiken Ashi cũng có 4 điểm dữ liệu, nhưng mỗi điểm đều có một phép toán duy nhất – điều quan trọng là phải hiểu chúng nếu bạn định sử dụng chúng.

  • Giá cao nhất (cái nào cao nhất thì lấy) = giá cao nhất của cây nến hiện tại hoặc giá mở cửa cao nhất hoặc giá đóng cửa cao nhất.
  • Giá thấp nhất = giá thấp nhất của cây nến hiện tại, giá mở cửa thấp nhất hoặc giá đóng cửa thấp nhất.
  • Giá đóng cửa = (mở + cao + thấp + đóng) / 4
  • Giá mở cửa = Nến trước (mở + đóng) / 2

Tóm lại, giá cao và thấp là không có gì đặc biệt. Nến Heiken Ashi sẽ chỉ hiển thị mức dữ liệu cao nhất và thấp nhất đạt được trong khi nó hoạt động.

Những gì bạn sẽ tìm thấy trong điều kiện thị trường tăng mạnh là giá mở và giá thấp là như nhau; và trong đà giảm giá thì giá mở và cao đều bằng nhau.

Khi giá mở cửa đồng bộ với mức giá cao hoặc thấp, lúc đó bạn sẽ biết rằng đang có lực biến động tốt trên thị trường.

Bạn có thể thấy, khi bạn so sánh hai biểu đồ với nhau, biểu đồ Heiken Ashi giúp lọc ra những xu hướng ngược lại với xu hướng hiện tại, và giữ xu hướng đang chiếm ưu thế được hiển thị trên biểu đồ.

Đó là cách giá mở và giá đóng được tính toán để tạo ra hiệu ứng lọc này.

Giá mở cửa bắt nguồn từ giá mở cửa và đóng cửa của nến trước đó.

Nếu bạn nhìn kỹ công thức một cách cẩn thận, bạn sẽ thấy mỗi cây nến Heiken Ashi mới đều mở cửa ở giữa cơ thể của cây nến trước đó.

Một trong những lý do chính khiến các biểu đồ này trông gọn gàng và trật tự là do cách mà giá mở đang được tạo ra

Giá đóng cửa là khía cạnh thú vị khác, nó trộn tất cả 4 điểm dữ liệu của nến, cộng chúng với nhau – sau đó chia con số này với 4 để tính ra một mức giá trung bình của tất cả các điểm dữ liệu trên nến.

Giá đóng cửa cơ bản là điểm trung bình của tất cả các giá trong nến.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng giá đóng cửa cũng có nghĩa là giá nến hiện tại trong khi nến đang hoạt động. Khi cây nến đóng cửa, giá đóng cửa gần nhất sẽ được chốt là giá đóng cửa cuối cùng.

Mỗi khi thị trường nhận được giá mới, công thức Heiken Ashi sẽ được thực hiện lại, tất cả các giá được tính toán và cập nhật lại một cách thích hợp.

Kết luận: Heiken Ashi là một dạng nến “trung bình” duy nhất tạo ra một hiệu ứng làm mịn – mượt, giúp ta có một góc nhìn mới về hành động giá, mở ra cánh cửa cho một số phân tích kỹ thuật độc đáo.

Các lợi ích của biểu đồ Heiken Ashi

Có rất nhiều lợi ích mà biểu đồ Heiken Ashi có thể mang lại cho phân tích kỹ thuật của bạn. Mục đích chính vẫn là lọc “nhiễu” và hiển thị xu hướng đang chiếm ưu thế.

 

Biểu biểu đồ Heiken Ashi tạo ra những hành động giá “mượt”, giúp chúng ta rút ra những chuyển động giá chính của thị trường. Hãy xem những gì xảy ra trong các các xu hướng mạnh mẽ của thị trường.

 

Mặc dù biểu đồ giá khá dễ đọc, nhưng bạn không thể phủ nhận rằng biểu đồ Heiken Ashi thực hiện tốt trong việc giúp làm rõ cấu trúc thị trường.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy xu hướng cơ bản, nơi nào đang ngược lại xu hướng

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi xác định xu hướng, biểu đồ dạng heiken ashi này có thể là một sự trợ giúp tốt cho bạn.

Đôi khi Heiken Ashi cũng giúp bạn giữ giao dịch lâu hơn. Thông thường tâm lý người ta tin rằng giá cả đang di chuyển ngược lại ý mình và bạn phát hiện ra rằng bạn bị đá bay khỏi xu hướng vì một đoạn hồi ngược xu hướng (chứ không phải đảo chiều)

Tôi biết có rất nhiều Trader chốt lời sớm vì bị kiểu này.

Hãy xem cách Heiken Ashi có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tâm lý khi bạn nghĩ “giá cả đang di chuyển chống lại bạn” không nhé

 

Đây là một trong những ưu điểm chính của nến Heiken Ashi – đó là khả năng “cắt nhiễu” khi thị trường đang có xu hướng.

Hãy xem trong ví dụ AUDCAD ở trên, một hình là Biểu đồ nến một hình là Heiken Ashi. Về cơ bản, bạn chỉ nhìn thấy những cây nến xanh cho đến khi xu hướng biến mất, và sau đó một nến đỏ lớn được tạo ra.

Heiken Ashi dường như giúp bạn vững tin hơn và không sớm thoát khỏi giao dịch.

Điểm đảo chiều có thể dễ dàng phát hiện hơn, đặc biệt là với việc “thay đổi màu sắc” của nến Heiken Ashi …

 

Bạn thấy khi nến thay đổi đáng kể từ tăng sang giảm, có thể có một sự đảo chiều lớn theo sau.

Rõ ràng không phải cứ mỗi lần nến đổi màu như vậy nghĩa là bạn vào giao dịch sẽ có lợi nhuận đâu bởi vì có thể thị trường sẽ rơi vào thế Tích lũy (Consolidation).

Những sự đảo chiều thế này có xu hướng mạnh hơn sau khi một đợt tăng hoặc giảm mạnh đã xảy ra trước khi dẫn đến tín hiệu thay đổi màu sắc

Cách đọc nến Heiken Ashi chính xác

Bây giờ, hãy lặn sâu vào Heikin Ashi để tìm hiểu cách đọc nó nhé.

  • Nếu phần thân của nến là tăng – nó phản ánh một thị trường tăng.
  • Nếu phần thân của nến là giảm – nó phản ánh một thị trường giảm.
  • Nếu thân cây nến mỏng và có bóng nhô ra hai đầu thì thị trường đang không quyết đoán, đang đình trệ hoặc đang tích lũy.

 

Nếu một xu hướng mạnh đang diễn ra thì nến sẽ trở thành một thước đo cho xu hướng hiện tại.

Hãy nhớ giá đóng cửa là giá trung bình của tất cả các điểm dữ liệu trong nến, do đó nếu giá đóng cửa rất cao thì bạn đang thấy áp lực tăng giá mạnh trên thị trường.

Bóng nến trên sẽ bắt đầu xuất hiện khi đà tăng chậm lại và thêm nhiều áp lực giảm hơn bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Điều kiện tương tự áp dụng với nến giảm. Nến sẽ đóng cửa thấp hơn bên dưới xu hướng giảm mạnh.

Ghi nhớ:

  • Nến lớn + thân nến lớn = đà giá mạnh
  • Nến nhỏ + thân nến nhỏ = đà giá yếu

Bởi vì những nến này thay đổi mạnh mẽ khi điều kiện thị trường thay đổi, rất dễ nhìn thấy khi thị trường rơi vào tình trạng tích lũy, bạn sẽ không muốn tham gia vào thị trường lúc đó đâu.

Thật dễ dàng để phát hiện điều kiện thị trường nguy hiểm với hành động giá từ Heikin Ashi.

Cố gắng tránh xa thị trường khi bắt đầu thấy nến heiken ashi giống nến doji, đặc biệt là những cây lớn.

Khi các biểu đồ này bắt đầu đi ngang kì cục, sẽ có rất nhiều cây nến với bóng ở 2 đầu xuất hiện – một dấu hiệu cảnh báo.

Nếu bạn không thể nhìn nhận được gì từ biểu đồ thì đơn giản là đừng trade!

Biểu đồ phía trên đã làm việc tốt và hiển thị sự thay đổi trong điều kiện thị trường.

Một mô hình nến Doji – một đống nến Doji – là dấu hiệu cảnh báo cho sự tích lũy nguy hiểm.

Giống như biểu đồ hình nến bình thường, các mô hình Doji phản ánh sự không quyết đoán, tích lũy hoặc bất ổn định, không ổn định. Tác động của nến Doji trên biểu đồ Heiken Ashi được nhấn mạnh hơn.

Heiken Ashi có thể sai hướng

Khi bạn nhìn vào các biểu đồ Heiken Ashi, bạn sẽ nhanh chóng nghĩ rằng nó là một mỏ vàng. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng không có bữa trưa miễn phí, tức là không có gì mà dễ dàng cả

Nếu bạn nhớ những phép tính mà chúng ta đã trải qua trước khi Heiken Ashi được hình thành … bạn có thể đã nhận thấy rằng nến Heiken Ashi không phải luôn luôn phản ánh giá hiện tại trên thị trường.

Trong một cây nến thông thường, giá đóng là giá hiện tại trên thị trường.

Trên nến Heiken Ashi, giá đóng cửa là trung bình của tất cả các dữ liệu nến. Điều này có nghĩa là giá đóng của một cây nến Heiken Ashi sẽ khác với giá thị trường hiện tại!


Khi một xu hướng tiếp diễn, nến Heiken Ashi bắt đầu tạo đà cho nhau khi giá được đẩy cao hơn hoặc thấp hơn – sự chênh lệch giữa giá thị trường thực và giá của Heiken Ashi sẽ mở rộng đáng kể.

 

Khi thị trường lắng xuống, khoảng cách giữa giá thực và giá Heiken Ashi sẽ xích gần lại nhau hơn.

Lưu ý mức giá trong biểu đồ ở trên. Các điều kiện xu hướng đã dừng lại và thị trường đang đi ngang, cho phép thị trường bắt kịp với giá HA.

Bây giờ khi một cơ hội trade xảy ra, bạn sẽ có thể thấy giá trên HA gần giống với giá thị trường.

Chỉ cần nhớ rằng, khi bạn đang vào lệnh bằng Heiken Ashi, phải kiểm tra xem giá thị trường thực là ở đâu. Bạn cần giá thị trường thật để thực hiện tính toán, quản lý rủi ro chính xác.

Vài ý tưởng giao dịch

Có thể thấy ở trên ngưỡng đảo chiều vẫn còn rất đúng. Nhìn xem Heiken Ashi hiển thị tốt như thế nào với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Các mô hình 2 đỉnh và mô hình vai đầu vai có thể dễ dàng phát hiện và thiết lập giao dịch dựa trên kế hoạch của bạn. Các giai đoạn thị trường tích lũy cũng rất dễ nhận ra.

Bất cứ khi nào một cây nến Heiken Ashi đóng cửa bên ngoài các cấu trúc tích lũy thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy sự bứt phá đang diễn ra.

Hãy xem các biểu đồ ở khung giờ giao dịch ngắn hơn hơn để có thể bắt các tín hiệu trong ngày của Heikin Ashi breakout ở một điểm vào sớm – bởi vì bạn luôn phải ghi nhớ sự chênh lệch giữa giá của Heikin Ashi và giá thị trường thực.

Một ví dụ khác về breakout hiệu quả là việc break các đường xu hướng đơn giản.

Do cơ cấu thị trường dễ nhìn thấy với biểu đồ Heikin Ashi nên bạn dễ đánh dấu các đường xu hướng hơn.

Những biểu đồ này cũng là một cơ hội tuyệt vời để bật trailing stops … đặc biệt là trong những xu hướng thị trường mạnh mẽ.

 

Khi giá mở cửa khớp với đỉnh hoặc đáy của cây nến trong một xu hướng, điều này có thể là cơ hội để bạn trailing (dùng trailing stop) điểm thoát ra của mình nếu bạn đã vào lệnh

Đặt trailing stop loss bên trên đỉnh hoặc dưới đáy của cây nến trước có thể là hơi hung hăng đấy – hãy cân nhắc đến trailing stop phía trên đỉnh hoặc dưới đáy của hai cây nến trước.

Có thể nhồi lệnh theo xu hướng khi thấy xu hướng đi tốt.

Cẩn thận với điều này – bởi vì giữa giá và Heiken Ashi có khoảng chênh nhau khi xu hướng mạnh thêm và càng ngày càng khó để nhồi lệnh khi xu hướng đã đi xa.

Trên đây là chuyên đề phân tích về nến Heiken Ashi. Và nếu bạn yêu quý và tin tưởng CHN Team của bọn mình thì hãy đăng ký tài khoản Exness cũng như tham gia vào các group để được nhận tín hiệu miễn phí và hỗ trợ thông tin kịp thời nhé:

– Đăng ký Exness (Standard): http://bit.ly/Broker_Exness

– Nạp rút Siêu Nhanh, Tối thiểu nạp cực thấp, Đòn bẩy Vô Hạn – Hướng dẫn Exness: http://bit.ly/Exness_Huong_dan

– Hướng dẫn nạp rút: http://bit.ly/Exness_Nạp_Rút

– Link cho người ở nước ngoài (Standard): https://bit.ly/Broker_Exness_asia

– CHN Group Chat Telegram: https://t.me/CHNGroupFx

– Nhóm Tín Hiệu Telegram: https://t.me/CHN_Signal

– CHN Group Chat ở nước ngoài: https://t.me/CHNGroupFx_2

Cảm ơn các bạn 💖😘
Hẹn gặp lại ở các bài tiếp theo

(Nguồn: traderviet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *