Hướng dẫn thao tác đóng lệnh từng phần (Scale out trading) trên phần mềm MT4

Chiến lược thoát lệnh theo phương pháp chốt lời từng phần nghĩa là bạn sẽ định trước các vùng chốt lời riêng biệt trên chart. Mỗi vùng chốt lời, bạn sẽ chia lệnh thành từng phần nhỏ khác nhau. Cơ bản là bạn sẽ chốt một phần lợi nhuận, sau đó để phần còn lại tiếp tục chạy, mục đích là để đảm bảo lợi nhuận cho bạn và phòng ngừa rủi ro giá có thể đảo chiều làm bạn mất tất cả số tiền lời vừa có được.

Sử dụng chiến lược thoát lệnh từng phần có thể giúp giải quyết được một số vấn đề khi thoát lệnh, đặc biệt quan trọng nhất là giúp ổn định tâm lý cho anh em Trader.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cắt lệnh từng phần thủ công trên phần mềm MT4.

Ví dụ phương pháp cắt lệnh từng phần

Một ví dụ đơn giản là nếu bạn đang giữ một lệnh có khối lượng giao dịch là 1 lot và sau đó khi giá chạm mục tiêu 50 pips lợi nhuận thì bạn đóng bớt 25% khối lượng lệnh (nghĩa là 0,25 lot) và để phần còn lại 0,75 lot tiếp tục chạy.

Tại thời điểm này bạn có thể di chuyển stop loss lên trên mức vào lệnh (với lệnh buy, ngược lại cho lệnh sell) để đề phòng trường hợp giá đảo ngược, bạn tối thiểu vẫn nhận được lợi nhuận tương đương 50 pips của 0.25 lot.

Và trong trường hợp giá tiếp tục di chuyển đúng theo mục tiêu thứ 2 của bạn, bạn có thể tăng thêm lợi nhuận cao hơn nữa.

huong-dan-cat-lenh-tung-phan-tren-phan-mem-mt4

Đây là một ví dụ đóng 25% lệnh bán trên cặp EURUSD và tiếp tục giữ 75% lệnh còn lại.

Bạn cũng cần lưu ý rằng chiến lược cắt lệnh từng phần không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nó có thể không phù hợp với một số Trader vì cắt lệnh từng phần chắc chắn sẽ làm giảm lợi nhuận mà bạn kiếm được.

Hướng dẫn đóng lệnh từng phần cách 1

Cách thức đóng lệnh tương đối đơn giản, bạn hãy làm theo các bước sau:

Sau khi bạn vào lệnh, hãy bật hộp thoại Terminal bằng cách nhấn CTRL+T.

Hộp thoại sẽ hiển thị các lệnh mà bạn đang giao dịch:

huong-dan-cat-lenh-tung-phan-tren-phan-mem-mt4-1.

Để đóng một phần lệnh bán cặp EURUSD trong hình trên, bạn cần nhấp đúp click chuột vào một cột bất kỳ (ngoại trừ các cột S/L và cột T/P) của lệnh giao dịch để nó mở cửa sổ giao dịch như hình dưới đây:

huong-dan-cat-lenh-tung-phan-tren-phan-mem-mt4-2.

Bạn hãy chú ý tới ô Volume hiển thị khối lượng mà bạn đang vào lệnh là 1.00, tức là kích thước của lệnh EURUSD của bạn đang là 1 lot. Nếu bây giờ mình nhấp vào nút Close màu vàng thì toàn bộ lệnh giao dịch sẽ được đóng hoàn toàn.

Để đóng một phần lệnh giao dịch, bạn cần nhập lại khối lượng lệnh cần đóng trong ô Volume. Trong hình dưới đây, mình nhập vào ô này với khối lượng là 0.5 lot.

huong-dan-cat-lenh-tung-phan-tren-phan-mem-mt4-3.
Bây giờ, khi mình click chuột vào nút Close màu vàng, lệnh bây giờ chỉ đóng một nửa so với kích thước ban đầu (đóng 0.5 lot của 1 lot ban đầu).
Nếu bạn chọn 0.25 lot trong ô Volume, điều này có nghĩa là bạn đóng 25% của lệnh ban đầu 1 lot.
Bạn cũng cần chú ý tìm hiểu kĩ về chính sách của broker, một số broker sẽ quy định mức đóng lệnh tối thiểu mà bạn được phép đóng lệnh. Chẳng hạn, bạn không thể đóng lệnh dưới 0.02 lot v.v…

Bây giờ, chúng ta thử xem điều gì xảy ra khi bấm nút Close nhé:

huong-dan-cat-lenh-tung-phan-tren-phan-mem-mt4-4.

Lệnh đã đóng một phần và phần lệnh còn lại vẫn đang tiếp tục chạy.

Bạn có thấy trong cột Comment có ghi rõ cụm từ “from # 16785957“, điều này có nghĩa là lệnh giao dịch này đã được cắt một phần từ lệnh ban đầu có mã # 16785957. Đây là cách giúp bạn nhận ra một lệnh giao dịch đã được đóng một phần hay không.

Hướng dẫn đóng lệnh từng phần cách 2

Thay vì nhấp đúp chuột vào bảng lệnh giao dịch như cách trên, bạn có thể nhấp chuột phải vào lệnh giao dịch nếu bạn muốn đóng lệnh một phần. Khi click chuột phải, một bảng biểu sẽ xuất hiện ngay bên cạnh con trỏ chuột của bạn.

huong-dan-cat-lenh-tung-phan-tren-phan-mem-mt4-6.

Bạn sẽ chọn ô được bôi màu đỏ trên hình “Modify or Delete Order” để tiến hành đóng lệnh. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện như sau:

huong-dan-cat-lenh-tung-phan-tren-phan-mem-mt4-7.

Trong bảng này, tại ô Type, bạn phải lựa chọn thẻ có ghi “Market Execution” hay “Instant Execution” (tùy vào loại tài khoản giao dịch bạn sử dụng).

Sau khi chọn thẻ xong, hộp thoại sẽ ngay lập tức chuyển sang hộp thoại mới có giao diện giống với cách thức đóng lệnh từng phần mình giới thiệu ở phần trên. Bạn tiếp tục lựa chọn Volume rồi bấm Close để kết thúc.

 

Bài viết tham khảo

Hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch MetaTrader4 (MT4)

Những loại lệnh phổ biến trong giao dịch ngoại hối?

Và cuối cùng, nếu bạn yêu quý và tin tưởng CHN Team của bọn mình thì hãy đăng ký tài khoản Exness cũng như tham gia vào các group để được nhận tín hiệu miễn phí và hỗ trợ thông tin kịp thời nhé:

– Đăng ký Exness (Standard): http://bit.ly/Broker_Exness

– Nạp rút Siêu Nhanh, Tối thiểu nạp cực thấp, Đòn bẩy Vô Hạn – Hướng dẫn Exness: http://bit.ly/Exness_Huong_dan

– Hướng dẫn nạp rút: http://bit.ly/Exness_Nạp_Rút

– Link cho người ở nước ngoài (Standard): https://bit.ly/Broker_Exness_asia

– CHN Group Chat Telegram: https://t.me/CHNGroupFx

– Nhóm Tín Hiệu Telegram: https://t.me/CHN_Signal

– CHN Group Chat ở nước ngoài: https://t.me/CHNGroupFx_2

Cảm ơn các bạn 💖😘
Hẹn gặp lại ở các bài tiếp theo

1 thought on “Hướng dẫn thao tác đóng lệnh từng phần (Scale out trading) trên phần mềm MT4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *