Bạn đã biết biểu đồ nến là gì. Bây giờ là lúc bạn tìm hiểu những điều cơ bản về mô hình nến và cách sử dụng chúng làm lợi thế cho bạn. Việc đọc nến có thể tiết lộ rất nhiều thông tin hữu ích về thị trường. Thông tin này có thể mang cho bạn rất nhiều lợi nhuận.

Đầu tiên, bạn cần học cách đọc thông tin được cung cấp bởi một cây nến. Đây là các thuật ngữ:

Sự cố nến trong ForexBullish Candle – Trong thị trường tài chính, thuật ngữ bullish dùng để chỉ việc di chuyển lên. Bạn đã học được rằng mở một vị thế mua có nghĩa là kỳ vọng tỷ giá sẽ tăng lên. Một bullish candle là một nến dài hình thành khi giá tăng.

Bearish Candle – Trong thị trường tài chính, thuật ngữ bearish đề cập đến các vị thế bán. Bearish candle hình thành khi giá di chuyển xuống.

Body – Thân là khoảng trống giữa giá mở cửa và đóng cửa của nến. Nếu thân nến có màu trắng hoặc xanh lá cây, điều đó có nghĩa là mức giá đóng cửa cao hơn mức giá mở cửa. Nếu thân nến màu đỏ, mức giá đóng cửa thấp hơn mức giá mở cửa.

Ví dụ 1: Bạn đang xem biểu đồ EUR / USD 1 giờ. Nến mở ở mức 1.4200 và di chuyển lên 100 pips để đóng ở mức 1.4300 cho bạn một nến tăng ( với thân trắng / xanh).

Ví dụ 2: Bạn đang xem biểu đồ EUR / USD 1 giờ. Cây nến mở ở mức 1.4200 và di chuyển xuống 100 pips để đóng cửa ở mức 1.4100 cho bạn một nến giảm giá (màu đỏ).

Bấc nến (Bóng nến) – Tôi thích sử dụng thuật ngữ bấc (Wicks) vì nến thực sự có chúng! Bấc trên/dưới đại diện cho điểm cao nhất/thấp nhất mà nến đạt được trong thời gian nó được mở.

Bạn đã học được những gì cơ bản về nến cho đến giờ?

  • Có các biểu đồ với khung thời gian khác nhau, từ 1 tick (1 giây) đến các biểu đồ hàng tháng.
  • Nến Bullish hình thành khi tỷ giá tăng. Nếu bạn có một vị thế mua, bạn muốn thấy nến tăng.
  • Nến Bearish hình thành khi tỷ giá giảm. Nếu bạn có một vị thế bán, bạn muốn thấy nến giảm giá.
  • Nến bao gồm một thân nến cho thấy số lượng pips giữa giá mở và đóng cửa. Bấc cho thấy giá cao nhất và thấp nhất đạt được trong suốt cuộc đời của nến.
  • Nến mở và đóng dựa trên khung thời gian của biểu đồ bạn đang xem. Vì vậy, một biểu đồ 4 giờ sẽ có nến mới mở cửa sau mỗi 4 giờ.

Đây là những điều cơ bản về mô hình nến bạn cần biết. Chúng ta hãy hiểu sâu hơn về chúng