Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

bởi CHN Admin

2019-10-29 19:30:52

Chia sẻ lên:


Tất cả những điều cơ bản cần biết về hệ thống giao dịch Ichimoku Kinko Hyo.

Giới thiệu Ichimoku

Lịch sử ra đời

 • Ichimoku Kinko Hyo là 1 hệ thống chart theo trend 1 cách trực quan.
 • Ichimoku nghĩa là nhìn qua, Kinko nghĩa là cân bằng và Hyo nghĩa là chart. Vậy nên Ichimoku Kinko Hyo có thể hiểu là “nhìn qua 1 cái chart cân bằng”.
 • Ichimoku được phát triển bởi 1 người Nhật tên Goichi Hosoda từ trước chiến tranh thế giới lần 2. Sau hơn 20 năm nghiên cứu, Hosoda đã cho ra đời 1 quyển sách năm 1969. Tuy nhiên, các sách vở, tài liệu nguyên gốc về Ichimoku chưa bao giờ được dịch ra tiếng Anh và nghe đồn là nó được cất giữ trong kho bí mật ở Ngân hàng Trung ương Nhật.

Các thành phần cấu tạo của Ichimoku

Hệ thống Ichimoku Kinko Hyo gồm 5 thành phần (đường-line). 5 đường này kết hợp với nhau để vẽ nên 1 bức tranh Ichimoku tổng thể.
 • Tenkan Sen gọi là đường đảo chiều có công thức (Highest High + Lowest Low)/2 với chu kỳ, ví dụ là 9.
 • Kijun Sen gọi là đường tiêu chuẩn có công thức (Highest High + Lowest Low)/2 với chu kỳ, ví dụ là 26.
 • Chikou Span gọi là đường giá chậm, là đường giá hiện tại shift lui về trước 26 period.
 • Senkou A gọi là đường nhanh A có công thức (Tenkan Sen + Kijun Sen)/2 và được shift tiến về sau 26 period.
 • Senkou B gọi là đường nhanh B có công thức (Highest High + Lowest Low)/2 với chu kỳ, ví dụ là 52, và được shift tiến về sau 26 period
Hệ thống 5 thành phần Ichimoku được tin là sẽ cho biết câu chuyện phía sau chart. Nhiều người đã thử chỉ dùng 2 hoặc 3 thành phần nhưng thất bại. Mấu chốt ở đây là phải hiểu từng thành phần riêng rẽ và hiểu bằng cách nào và tại sao chúng lại hoạt động với nhau như vậy.

Chi tiết về các thành phần của Ichimoku

Tenkan Sen

Nó mô phỏng sự chuyển động ngắn hạn của giá. Bằng cách sử dụng trung bình của Highest High và Lowest Low, ta đo được mức độ dao động giữa các chu kỳ. Nhìn hình dưới, để ý khi trend tăng, Tenkan Sen không bao giờ chạy cao hơn mức low của các cây nến, có 1 lần ngoại lệ, trong khi đó đường SMA(9) chọc thủng mức low đến hơn 3 lần. Như vậy Tenkan Sen (dùng Highest High và Lowest Low) diễn tả sự chuyển động ngắn hạn tốt hơn SMA (chỉ dùng giá close) Thực tế, bạn có thể dùng Tenkan để đặt mức stoploss.
​Có vài điều cần ghi nhớ:
Xu hướng - Tăng giá: Nếu giá nằm trên Tenkan Sen - Giảm giá: Nếu giá nằm dưới Tenkan Sen ● Tenkan Sen hướng cùng với trend. Độ dốc càng lớn thì trend càng mạnh. ● Nếu Tenkan Sen đi ngang, nó cho biết giá đang lình xình trong ngắn hạn, giá có thể sớm đảo chiều. ● Tenkan Sen là mức hỗ trợ/kháng cự ngắn hạn. ● Khi trend đang chạy, nếu giá cắt Tenkan Sen theo hướng ngược với trend thì có 3 kịch bản sẽ xảy ra:
 • Trend hồi nhỏ, ngắn hạn: khi giá cắt Tenkan Sen nhưng không cắt được Kijun Sen và sẽ nhanh chóng tiếp tục trend ban đầu.
 • Trend hồi mạnh: giá sẽ cắt cả Tenkan Sen và Kijun Sen theo hướng ngược trend, sau đó sẽ tiếp tục trend.
 • Đảo chiều: giống kịch bản hồi mạnh nhưng giá sẽ không tiếp tục trend nữa. Giá sẽ hoặc là lình xình hoặc tạo trend mới.
● Tenkan Sen rất gần với giá, nếu giá và Tenkan Sen gần nhau thì trend đó chậm, ít bị nhiễu. Nếu giá chạy xa khỏi Tenkan Sen thì nó sẽ hầu như quay lại gặp Tenkan Sen để cân bằng. Đôi khi giá chạy mạnh và xa tới Kijun Sen tạo nên 1 cú hồi mạnh hay có thể đảo chiều luôn. Vì vậy hãy cẩn thận khi giá không cân bằng với Tenkan Sen.

Kijun Sen

Nó mô phỏng sự chuyển động giá trong trung hạn. Cũng giống như Tenkan Sen nhưng thay vì dùng 9 chu kỳ thì nó dùng 26 chu kỳ. Với chart Daily thì Kijun Sen tương ứng 1 tháng (26 ngày giao dịch), còn Tenkan Sen ứng với 1 tuần rưỡi (9 ngày ). Các ghi nhớ về Kijun Sen: ● Xu hướng -Tăng giá: nếu giá nằm trên Kijun Sen -Giảm giá: nếu giá nằm dưới Kijun Sen ● Kijun Sen hướng cùng với trend. Độ dốc càng lớn thì trend càng mạnh. Không giống Tenkan Sen, giá cần phải chạy nhiều thì mới bắt đầu ảnh hưởng đến Kijun Sen. Khi dùng Kijun Sen, ta sẽ lỡ đoạn đầu của trend vì phải đợi trend tự hình thành. Khi Kijun Sen đi ngang, nó phản ánh giá đang lình xình. ● Kijun Sen là mức hỗ trợ/kháng cự quan trọng. ● Khi giá cắt Kijun Sen, trend có thể thay đổi. Hồi mạnh hay đảo chiều chưa thể xảy ra nếu giá chưa cắt Kijun Sen. ● Khi giá cắt Kijun Sen, thì cũng có 3 kịch bản tương tự như khi cắt Tenkan Sen.
​Giá thường có xu hướng di chuyển ra xa rồi quay lại Kijun Sen theo 1 chu kỳ nào đó vì Kijun Sen giống như 1 mức cân bằng. Khi momentum tăng và giá dịch chuyển lên hoặc xuống nhanh thì Kijun Sen sẽ hút giá về vị trí cân bằng như 1 dây cao su.
​Cả Tenkan Sen và Kijun Sen đều đo trend ngắn hạn. Tenkan Sen nhanh hơn Kijun Sen vì nó dùng 9 thay vì 26. Vì vậy, độ tin cậy của nó không cao như các thành phần khác của Ichimoku. Tuy nhiên nếu giá cắt Tenkan Sen thì có thể đó là báo hiệu trend đổi chiều sớm và cần được xác nhận bởi các thành phần khác của Ichimoku trước khi trade.
Nếu Tenkan Sen nằm trên Kijun Sen thì đó là dấu hiệu tăng giá và nằm dưới là dấu hiệu giảm giá.

Chikou Span

Nó biểu hiện quán tính hay động lượng (momentum) của giá. Nó đơn giản chỉ là giá hiện tại shift về trước 26 chu kỳ nhưng hầu như mọi người không thể hiểu nó. Các điểm cần ghi nhớ: ● Xu hướng -Tăng giá: nếu Chikou Span nằm trên giá từ 26 period phía trước -Giảm giá: nếu Chikou Span nằm dưới giá từ 26 period phía trước -Lình xình: nếu Chikou Span nằm rất gần giá từ 26 chu kỳ trước
● Chikou Span biểu diễn momentum. Cách để đánh giá momentum là cố đoán xem Chikou Span có thể sẽ đâm vào giá không sau vài period nữa. Nếu có thì momentum sẽ không đủ lớn để trend chạy. Khi đánh giá momentum thông qua Chikou Span, bạn phải nhìn cả trục tung và trục hoành của chart khi Chikou Span sẽ đâm vào giá. Nếu giá tăng hay giảm từ 5-10% thì nó có đâm vào giá không? Nếu giá lình xình 5-10 period thì nó có đâm vào giá không ? Các đỉnh đáy của Chikou là các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh.

Senkou Span A, Senkou Span B

Senkou Span A và Senkou Span B rất khác các đường còn lại của Ichimoku. Chúng cho biết rất nhiều thông tin. Chúng hợp với nhau thành 1 “đám mây” gọi là mây Kumo.
Sen kou Span A = (Tenkan Sen + Kijun Sen)/2 và đẩy về sau 26 period.​
Khi quan sát Senkou Span A, bạn phải để ý 2 thứ, đó là phần hiện tại và phần tương lai của Senkou Span A. Phần hiện tại là trung bình của Tenkan Sen và Kijun Sen ở 26 period về phía trước. Phần tương lai là trung bình của Tenkan Sen và Kijun Sen hiện tại. Khi đó sự di chuyển hiện tại của giá sẽ ảnh hưởng đến tương lai. Đỉnh/đáy của Senkou Span A là mức hỗ trợ và kháng cự mạnh
Senkou Span B = (Đỉnh cao nhất + Đáy thấp nhất) / 2 trong 52 kỳ và đẩy về sau 26 chu kỳ.​
Senkou Span B cũng có 2 phần như Senkou Span A nhưng nó uy lực hơn vì dùng nhiều dữ liệu quá khứ hơn. Phần nằm ngang của Senkou Span B là mức hỗ trợ và kháng cự mạnh. Phần nằm ngang này càng dài thì mức hỗ trợ và kháng cự càng mạnh.

Mây Kumo

Mây Kumo là trái tim và linh hồn của hệ thống Ichimoku. Đây là thành phần dễ nhìn thấy nhất, cung cấp 1 cái nhìn toàn cảnh về trend và mối liên hệ giữa giá so với trend đó. Đám mây này là phần giữa Senkou Span A và Senkou Span B. Nếu Senkou Span A lớn hơn Senkou Span B thì đám mây có màu khác với khi Senkou Span B lớn hơn Senkou Span A.
​Có 2 loại mây:
 • Mây Kumo: là mây nằm trên hoặc dưới đường giá
 • Mây tương lai: là mây nằm trong vùng 26 period về phía sau giá.
Một trong những khả năng của mây Kumo là cung cấp góc nhìn tin cậy hơn về các mức hỗ trợ và kháng cự. Không chỉ cung cấp các mức hỗ trợ/ kháng cự đơn lẻ, mây Kumo mở rộng và thu hẹp cùng với biến động giá tạo góc nhìn đa chiều về hỗ trợ và kháng cự.
​Độ dày của mây Kumo thay đổi rất nhanh. Độ dày (độ sâu) này là 1 chỉ báo về mức dao động của market, mây càng dày thì mức dao động càng cao và ngược lại. Mây càng dày thì mức độ hỗ trợ hoặc kháng cự của nó càng mạnh.
Các ghi nhớ: ● Xu hướng hiện tại
 • Tăng giá: giá nằm trên mây Kumo
 • Giảm giá: giá nằm dưới mây Kumo
 • Lình xình: giá nằm trong mây Kumo
Xu hướng tương lai
 • Tăng giá: Senkou Span A nằm trên Senkou Span B
 • Giảm giá: Senkou Span A nằm dưới Senkou Span B
 • Lình xình: Senkou Span A bằng Senkou Span B
Sức mạnh của mây Kumo tương lai được xác định bởi Senkou Span A tương lai và Senkou Span B tương lai. Có các kịch bản sau: – Tăng giá mạnh: mây Kumo tương lai tăng và cả Senkou Span A và Senkou Span B đều hướng lên – Tăng giá vừa: mây Kumo tương lai tăng, Senkou Span A tương lai hướng lên và Senkou Span B tương lai đi ngang – Tăng giá yếu: mây Kumo tương lai tăng, Senkou Span A tương lai hướng xuống, Senkou Span B tương lai đi ngang. Lúc này có thể xảy ra hồi mạnh hoặc đảo chiều. – Giảm giá mạnh: mây Kumo tương lai giảm và cả Senkou Span A và Senkou Span B đều hướng xuống – Giảm giá vừa: mây Kumo tương lai giảm, Senkou Span A tương lai hướng xuống và Senkou Span B tương lai đi ngang – Giảm giá yếu: mây Kumo tương lai giảm, Senkou Span A tương lai hướng lên, Senkou Span B tương lai đi ngang. Lúc này có thể xảy ra hồi mạnh hoặc đảo chiều. Khoảng không gian giữa Senkou Span A và Senkou Span B của mây Kumo tương lai cho biết mức độ dao động hiện tại. Nó càng dày thì hiện tại giá càng lình xình. Khi trend lớn xuất hiện thì mây Kumo tương lai sẽ mỏng với cả Senkou Span A và Senkou Span B đều hướng về xu hướng của mây Kumo.

Các chiến thuật trading bằng Ichimoku

Tenkan Sen và Kijun Sen cắt nhau

Đây là chiến thuật truyền thống trong hệ thống Ichimoku. Tín hiệu của chiến thuật này là khi Tenkan Sen cắt Kijun Sen. Nếu cắt lên thì là tín hiệu tăng giá, cắt xuống là tín hiệu giảm giá. Giống như các chiến thuật khác khi sử dụng hệ thống Ichimoku, việc cắt nhau giữa Tenkan Sen và Kijun Sen phải được xem xét trong bức tranh Ichimoku toàn cảnh trước khi ra quyết định trade. Chiến thuật cắt nhau giữa Tenkan Sen và Kijun Sen có thể chia làm 3 dạng chính: mạnh, trung bình và yếu. Tín hiệu MẠNH – BUY khi Tenkan Sen cắt lên Kijun Sen ở bên trên mây Kumo – SELL khi Tenkan Sen cắt xuống Kijun Sen ở bên dưới mây Kumo Tín hiệu TRUNG BÌNH – BUY khi Tenkan Sen cắt lên Kijun Sen ở bên trong mây Kumo – SELL khi Tenkan Sen cắt xuống Kijun Sen ở bên trong mây Kumo Tín hiệu YẾU – BUY khi Tenkan Sen cắt lên Kijun Sen ở bên dưới mây Kumo – SELL khi Tenkan Sen cắt xuống Kijun Sen ở bên trên mây Kumo Chúng ta có thể thêm vào 1 chút sau khi chia làm 3 loại: đó là Chikou Span. Chikou Span có thể là người phân xử hay quan tòa cuối cùng để quyết định xu hướng trong bất cứ chiến thuật nào của hệ thống Ichimoku. Các trường hợp cắt nhau của Tenkan Sen và Kijun Sen có thể được phân loại kỹ hơn dựa vào mối liên hệ giữa Chikou Span và giá vào thời điểm cắt. Nếu cắt là BUY và nếu Chikou Span nằm trên giá thì tín hiệu BUY đó càng mạnh. Nếu cắt là SELL và nếu Chikou Span nằm dưới giá thì tín hiệu SELL đó càng mạnh. Nếu vị trí của Chikou Span nằm không thuận với tín hiệu cắt Tenkan Sen và Kijun Sen thì làm tín hiệu yếu hơn. Ví dụ: Tenkan Sen cắt Kijun Sen ở điểm A trong mây Kumo nên tín hiệu đó trung bình. Chúng ta đợi giá thoát ra và đóng dưới mây Kumo để xác nhận trước khi SELL. Tại B ta vào lệnh SELL với Stoploss đặt tại biên bên kia của mây Kumo là C. Giá chạy tới D thì Tenkan Sen cắt Kijun Sen. Ta thoát lệnh và có được khoảng 50 lợi nhuận. Để tối ưu việc quản lý rủi ro, ta có thể dời stoploss theo Kijun Sen, cách trên nó khoảng 5-10 pips.

Giá cắt Kijun sen

Chiến thuật này khá uy lực và tin cậy. Nó có thể dùng ở mọi khung thời gian nhưng ít tin cậy ở khung thời gian nhỏ hơn. Tín hiệu vào lệnh xuất hiện khi giá cắt Kijun Sen. Nếu cắt từ dưới lên thì đó là tín hiệu tăng giá, cắt từ trên xuống là tín hiệu giảm giá. Dĩ nhiên, giống với các chiến thuật Ichimoku khác, tín hiệu này cần được đánh giá trong bức tranh Ichimoku toàn cảnh trước khi vào lệnh. Tín hiệu MẠNH – BUY khi cắt trên mây Kumo – SELL khi cắt dưới mây Kumo Tín hiệu TRUNG BÌNH – BUY khi cắt trong mây Kumo – SELL khi cắt trong mây Kumo Tín hiệu YẾU – BUY khi cắt dưới mây Kumo – SELL khi cắt trên mây Kumo Có thể xem xét Chikou Span để tăng độ tin cậy tương tự như đối với chiến thuật Tenkan Sen cắt Kijun Sen. Ví dụ:
​Giá cắt lên Kijun Sen tại A nhưng nằm dưới mây Kumo nên tín hiệu yếu. Tại B, giá nằm trên mây Kumo đồng thời Tenkan Sen cũng cắt Kijun Sen nên tín hiệu mạnh. BUY và stoploss dưới Kijun Sen 10 pips. Tại C, giá cắt xuống Kijun Sen nên thoát lệnh.

Breakout mây Kumo

Chiến thuật này có thể dùng trên mọi timeframe nhưng thường được sử dụng trên time frame lớn như Daily, Weekly, Monthly. Đây là kỹ thuật trade theo trend thuần túy nhất trong hệ thống Ichimoku vì nó chỉ dùng mỗi mây Kumo và liên hệ giữa nó và giá để ra tín hiệu. BUY khi giá đóng trên mây và SELL khi giá đóng dưới mây.
​Có thể kết hợp xu hướng của mây Kumo để xác nhận tín hiệu. Nếu mây Kumo là tăng và giá nằm trên mây thì đó là tín hiệu BUY mạnh và ngược lại. Nếu xu hướng của mây Kumo ngược với vị trí giá so với mây thì ta nên đợi mây thuận với giá để vào lệnh.
Ví dụ:
​Giá breakout mây Kumo tại A nhưng xu hướng mây chưa thuận nên chờ tới B. Vào lệnh tại B và stoploss tại biên kia của mây Kumo là C. Thoát lệnh tại D khi giá cắt qua mây Kumo.

Senkou Span cắt nhau

Đây là chiến thuật ít phổ biến trong hệ thống Ichimoku. Nó thường được dùng để xác nhận kèm với các chiến thuật khác hơn là dùng riêng một mình. BUY khi Senkou Span A cắt lên Senkou Span B và SELL khi Senkou Span A cắt xuống Senkou Span B. Dĩ nhiên nó cũng cần phối hợp với bức tranh toàn cảnh của toàn bộ hệ thống Ichimoku. Điểm khác biệt cần nhớ là tín hiệu này xảy ra trước giá 26 period do Senkou Span A và Senkou Span B đã được đẩy về sau 26 period. Tín hiệu cắt có thể chia làm 3 dạng chính: mạnh, trung bình, và yếu Senkou Span A cắt lên Senkou Span B tại A. Giá hiện tại đang tại B và nằm trên mây Kumo nên A là tín hiệu BUY mạnh Senkou Span A cắt xuống Senkou Span B tại C. Giá hiện tại đang ở D và nằm dưới mây Kumo nên C là tín hiệu SELL mạnh. Senkou Span A cắt lên Senkou Span B tại E. Giá hiện tại đang ở D trong mây Kumo nên E là tín hiệu BUY trung bình. Tín hiệu Senkou Span cắt nhau khá đơn giản nên cần chú trọng đến trend của time frame lớn hơn trước khi vào lệnh. Khi đã xác định được trend trên time frame lớn, ta cần chờ tín hiệu cắt Senkou Span cùng chiều được giá đóng xác nhận trên time frame vào lệnh. Ví dụ: Senkou Span A cắt xuống Senkou Span B tại A. Giá hiện tại ở B nằm dưới mây Kumo nên đây là tín hiệu SELL mạnh. SELL và stoploss ở biên kia của mây Kumo là C. Giá chạy tới E thì Senkou Span A cắt lên Senkou Span B tại D nên thoát lệnh.

Giá cắt Chikou Span

Đây cũng là một chiến thuật giao dịch ít dùng trong hệ thống Ichimoku. Giá cắt Chikou Span chủ yếu dùng để xác nhận trước khi vào lệnh. Nếu Chikou Span cắt lên giá thì đó là dấu hiệu tăng giá, còn cắt xuống là dấu hiệu giảm giá. Chikou Span cắt giá có thể chia làm 3 dạng chính: mạnh, trung bình và yếu. Khi giá hiện tại ở A thì Chikou Span đã cắt xuống tại B. Nhớ là Chikou Span là giá đã được shift về trước 26 period. Vì A nằm trên mây nên tín hiệu A là tín hiệu SELL yếu. Khi giá hiện tại ở C thì Chikou Span đã cắt lên tại D. Vì C nằm trên mây nên tín hiệu C là tín hiệu BUY mạnh. Khi giá hiện tại ở E thì Chikou Span đã cắt lên tại F. Vì E nằm trong mây nên tín hiệu E là tín hiệu BUY trung bình. Ví dụ: Khi giá đang ở A thì Chikou Span đã cắt xuống tại B. Cũng tại A thì Senkou Span A cắt xuống Senkou Span B nên A là tín hiệu SELL mạnh. SELL và stoploss cách Kijun Sen 5-10 pip tại C. Giá chạy đến D thì Chikou Span cắt lên giá tại E nên thoát lệnh. Hy vọng qua nội dung tương đối dài và chi tiết này, các bạn đã được biết được thế nào là hệ thống Ichimoku và 5 chiến thuật cơ bản. Và nếu bạn yêu quý và tin tưởng CHN Team của bọn mình thì hãy đăng ký tài khoản Exness cũng như tham gia vào các group để được nhận tín hiệu miễn phí và hỗ trợ thông tin kịp thời nhé: – Đăng ký Exness (Standard): http://bit.ly/Broker_Exness – Nạp rút Siêu Nhanh, Tối thiểu nạp cực thấp, Đòn bẩy Vô Hạn – Hướng dẫn Exness: http://bit.ly/Exness_Huong_dan - Hướng dẫn nạp rút: http://bit.ly/Exness_Nạp_Rút – Link cho người ở nước ngoài (Standard): https://bit.ly/Broker_Exness_asia – CHN Group Chat Telegram: https://t.me/CHNGroupFx – Nhóm Tín Hiệu Telegram: https://t.me/CHN_Signal – CHN Group Chat ở nước ngoài: https://t.me/CHNGroupFx_2 Cảm ơn các bạn ?? Hẹn gặp lại ở các bài tiếp theo Chúc các bạn trade thành công ! (Nguồn: Biên tâp lại từ traderviet)
Đánh giá: 0/5 (0 lượt)

Chưa có bình luận


Sàn Forex CHN Dùng

Bài viết mới nhất

Ở bài viết này mình sẽ đề cập đến 1 chủ đề đó là:”làm thế nào để đầu tư Forex hiệu quả với số tiền 5 triệu/tháng thời Covid?” và ai cũng có thể làm được, chỉ cần ai cũng kiên trì và làm theo hướng dẫn này của mình là được

Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra cho các bạn 3 bước khi đứng trước 1 loạt lệnh thua trong Forex. Tại sao mình lại muốn làm chủ đề này? Vì khi thua 1 loạt lệnh chúng ta sẽ rất dễ trở thành 1 con bạc vì khi đó máu bạn nóng lên, đầu óc khó suy nghĩ sáng suốt hơn và lúc đó bạn sẽ tìm cách gỡ gạc lại và trả thù thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Trong bài viết này mình hướng dẫn các bạn cách nhận tín hiệu Forex trên điện thoại. CHN Team sẽ gửi tín hiệu Forex cho bạn thông qua điện thoại
Tâm lý trong giao dịch Forex quan trọng như thế nào?
Bill Williams là một nhà kinh doanh và phân tích nổi tiếng với hơn 40 năm kinh nghiệm giao dịch. Ông có đóng góp lớn vào sự phát triển của lý thuyết dự báo.
Charles Down - người sáng lập ra Wall Street Journal - đã phát triển một nhóm gồm 6 yếu tố tạo thành nền tảng của phân tích kỹ thuật hiện đại.
Thị trường Ngoại hối thường được gọi bằng cái tên khác là thị trường Forex. Lịch sử của thị trường này gắn liền với sự xuất hiện và phát triển của tiền tệ.

CHIẾN LƯỢC VÀ HỆ THỐNG

Xem thêm